Hỏi đáp về ly hôn 729 Lượt xem Khi bố mẹ ly hôn, các con có được chia tài sản hay không?

Khi bố mẹ ly hôn, các con có được chia tài sản hay không?

Vợ chồng tôi năm nay đã lớn tuổi. Nhưng vì bất đồng quan đểm sống nên Ly hôn. Do đó tôi có vài câu hỏi như sau: 1. Hai đứa con trai của tôi đã hơn 18 tuổi. Được toà án cho biết sau khi Ly hôn tài sản chỉ chia cho 2 vợ chồng chứ không chi cho con cái ( vì con cái đã hơn 18 tuổi ). Như vậy có đúng không ? ...

Vợ chồng tôi năm nay đã lớn tuổi. Nhưng vì bất đồng quan đểm sống nên Ly hôn. Do đó tôi có vài câu hỏi như sau: 1. Hai đứa con trai của tôi đã hơn 18 tuổi. Được toà án cho biết sau khi Ly hôn tài sản chỉ chia cho 2 vợ chồng chứ không chi cho con cái ( vì con cái đã hơn 18 tuổi ). Như vậy có đúng không ? ...

Chia tài sản cho con sau khi ly hôn hay không?

 

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, thực tế, mỗi cặp vợ chồng ly hôn, người chịu thiệt thòi nhất không ai khác chính là những đứa con của họ. Về trường hợp của bạn, luật sư ly hôn xin tư vấn như sau:

1.Toà án cho biết khi ly hôn tài sản chỉ chia cho 2 vợ chồng chứ không chia cho con cái là đúng theo quy định của pháp luật, vì những lý do sau:

Căn cứ Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình, theo đó:

“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  1. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
  2. a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  3. b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  5. d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  6. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.”

Như vậy về nguyên tắc tài sản khi ly hôn sẽ được chia đôi cho vợ chồng, có xem xét sự đóng góp của mỗi bên và có xem xét đến quyền lợi của con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  1. Sau khi ly hôn và phân chia tài sản cho hai bên vợ chồng bạn, các con của bạn hoàn toàn không có quyền kiện đòi tài sản đó vì nó thuộc sở hữu riêng của bạn và chồng bạn khi đã được Tòa án phân chia.

Các con của bạn chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này vợ chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc.

Còn khi bạn còn sống với tư cách là chủ sở hữu riêng tài sản đã được Tòa án phân chia bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản trong đó có quyền tặng cho bất kì ai, các con của bạn không có quyền kiện đòi tài sản.

Nếu có khó khăn hay còn gì thắc mắc, mời bạn liên hệ theo dường dây nóng của công ty Luật Thái An để được giúp đỡ và giải đáp về việc có chia tài sản chung cho con sau khi ly hôn không nhanh nhất!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ TIN CẬY CỦA BẠN!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An