HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 902 Lượt xem Khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

Khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

Con tôi là người Việt Nam lấy vợ người Việt Nam, hai vợ chồng hiện đang làm ăn tại Cộng hòa liên bang Đức. Con dâu tôi đang có bầu nhưng sau khi sinh con muốn đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam có được không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư.

Con tôi là người Việt Nam lấy vợ người Việt Nam, hai vợ chồng hiện đang làm ăn tại Cộng hòa liên bang Đức. Con dâu tôi đang có bầu nhưng sau khi sinh con muốn đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam có được không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư.

Chào bác, cảm ơn bác đã đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn. Về trường hợp của bác chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú cũng được áp dụng quy định tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài” (điểm d, mục 1 phần II). Do đó, theo quy định của pháp luật cháu bác vẫn được đăng kí khai sinh tại Việt Nam.

 Về thủ tục đăng ký khai sinh

Thủ tục đăng kí khai sinh thực hiện theo quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực:

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật  Việt Nam thì người đi đăng kí khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) - do cơ sở y tế tại Việt Nam nơi trẻ em sinh ra cấp, do đó nếu giấy chứng sinh của cháu bác do cơ sở y tế của nước ngoài cấp thì khi đi đăng kí khai sinh cha hoặc mẹ của cháu bác có thể thay giấy chứng sinh bằng xác nhận của người làm chứng hoặc làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực để cán bộ tư pháp hộ tịch làm thủ tục đăng kí khai sinh cho cháu bác. Trong Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh của cháu bạn được ghi là “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài”.

Hoặc trường hợp con bác không về Việt Nam đăng ký khai sinh thì có thể đăng ký khai sinh tại cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Cơ quan đại diện chỉ đăng ký khai sinh cho trẻ em là công dân Việt Nam. Cơ quan đại diện không đăng ký khai sinh cho trẻ em không có quốc tịch Việt Nam, kể cả trường hợp có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh trẻ em, cha, mẹ hoặc người được uỷ quyền phải đến Cơ quan đại diện đăng ký khai sinh cho trẻ em. Quá thời hạn này thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bác lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bác có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An