Hỏi đáp về kết hôn 1589 Lượt xem Kết hôn với người mang hai quốc tịch?

Kết hôn với người mang hai quốc tịch?

Tôi tên là Nhung, quốc tịch Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu, tôi và anh Trung (hiện đang có quốc tịch Mỹ-Việt) có ý định sang năm kết hôn với nhau nhưng chúng tôi đăng băn khoăn về thủ tục kết hôn với người 2 quốc tịch? Mong luật sư giải đáp.

Tôi tên là Nhung, quốc tịch Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu, tôi và anh Trung (hiện đang có quốc tịch Mỹ-Việt) có ý định sang năm kết hôn với nhau nhưng chúng tôi đăng băn khoăn về thủ tục kết hôn với người 2 quốc tịch? Mong luật sư giải đáp.

Kết hôn với người mang hai quốc tịch?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Đối với trường hợp của bạn, anh Trung hiện vẫn có cả 2 quốc tịch là Mỹ và Việt Nam, anh Trung hiện vẫn là công dân của Việt Nam, việc đăng ký kết hôn giữa 2 anh chị hoàn toàn như các công dân bình thường khác.

Hai bạn phải đáp ứng các đình kiện tại điều 9 luật hôn nhân gia đình:

  1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;
  2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;
  3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

Và không thuộc các trường hợp cấm ở điều 10 luật này.

Về hồ sơ bao gồm:

Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân;

- Xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai (theo mẫu quy định) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

+ Trong trường hợp một người trong hai anh, chị cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

+ Trường hợp anh ấy đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở Anh về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước Anh về tình trạng hôn nhân của người đó ( cái này liên quan hoạt động ủy thác tư pháp giữa Việt Nam và Anh )

+ Trường hợp anh ấy là cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật. Việc xác nhận này có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Hai bạn sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp tại UBND cấp xã phường nơi 2 bạn thường trú.

Đối với trường hợp anh Trung đã mất quốc tịch Việt Nam thì hai bạn sẽ thuộc trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, các bạn có thể tham khảo tại nghị định 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài có hiệu lực từ ngày 15/5/2013.

Chúc hai bạn sớm hoàn thành mọi thủ tục.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về kết hôn này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An