Hỏi đáp về kết hôn 1000 Lượt xem Kết hôn không có sổ hộ khẩu

Kết hôn không có sổ hộ khẩu

Tôi và bạn gái đã yêu nhau được 5 năm. Tôi 28 tuổi, cô ấy 23 tuổi. Chúng tôi rất muốn đi đăng ký kết hôn nhưng gia đình cô ấy lại không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi là đi đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu có được không?

Tôi và bạn gái đã yêu nhau được 5 năm. Tôi 28 tuổi, cô ấy 23 tuổi. Chúng tôi rất muốn đi đăng ký kết hôn nhưng gia đình cô ấy lại không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi là đi đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu có được không?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An.

Với câu hỏi của bạn luật sư Luật Thái An xin có câu trả lời như sau:

Thứ nhất, bạn và bạn gái của bạn có quyền lựa chọn nơi đăng ký kết hôn, hoặc theo nơi cư trú của bạn hoặc theo nơi cư trú của cô ấy. Nếu bạn đăng kết hôn tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú thì bạn phải nộp Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn gái, và ngược lại.

Thứ hai, về thủ tục cấp xác nhận tình trạng hôn nhân: để được cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn hoặc bạn gái của bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Nộp tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu) đến UBND cấp xã nơi người đó cư trú (trong trường hợp bạn hoặc bạn gái của bạn chưa kết hôn lần nào). Hoặc Tờ khai và Trích lục bản án hoặc Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn (trong trường hợp bạn hoặc bạn gái của bạn đã kết hôn nhưng đã ly hôn ) đến UBND cấp xã nơi bạn hoặc bạn gái của bạn cư trú.

2.Trong trường hợp bạn gái của bạn không có hộ khẩu, khi đến UBND cấp xã nơi cư trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn, nếu cán bộ tư pháp biết rõ về cô ấy thì không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu, chỉ cần có chứng minh nhân dân. Trong trường hợp buộc phải xuất trình sổ hộ khẩu thì bạn gái của bạn cần gửi đơn đề nghị xác nhận về hộ khẩu đến cơ quan công an cấp xã nơi cô ấy đăng ký thường trú.

Vì vậy, không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu mới được đăng ký kết hôn.

Chúc hai bạn hạnh phúc!

Bộ phận tư vấn luật – công ty luật Thái An

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An