Hỏi đáp về ly hôn 1388 Lượt xem Hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối

Hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối

Người yêu nói dối về độ tuổi, công việc, hoàn cảnh gia đình để kết hôn. Vậy có thể xin hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối không?

Người yêu nói dối về độ tuổi, công việc, hoàn cảnh gia đình để kết hôn. Vậy có thể xin hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối không?

Hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn luật sư trả lời giúp. Chị họ em năm nay 23 tuổi đã kết hôn được hơn nửa năm nay. Chị ấy kết hôn với một người đàn ông quê Hậu Giang, khi quen nhau người đó nói với chị em là sinh năm 1982 làm chủ thầu xây dựng trên Sài Gòn, gia đình có bố mẹ là giáo viên đã về hưu. Chị em vì tin tưởng nên không hỏi kỹ càng. Tới khi kết hôn mới biết chồng chị em sinh năm 1978, không có công việc làm ổn định, bố mẹ chồng làm nông nghiệp quanh năm không đủ ăn. Chị em rất xấu hổ với gia đình họ hàng và muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng với anh ta. Vậy chị em có thể xin hủy việc kết hôn trái pháp luật do bị lừa dối không? Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và  gửi câu hỏi tới Luật Thái An, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không đưa ra khái niệm “lừa dối kết hôn” tuy nhiên tại khoản 3 Điều 2 TTLT 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP đã hướng dẫn cụ thể: “lừa dối kết hôn” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 của luật HN & GĐ là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

Như vậy chỉ được coi là lừa dối kết hôn nếu là hành vi cố ý ( có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp) của một bên kết hôn hoặc người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn. Hay nói cách khác hành vi lừa dối kết hôn là những biểu hiện của một bên hoặc người thứ ba ra bên ngoài thế giới khách quan qua những hình thức cụ thể mà mặt thực tế của nó được ý thức kiểm soát và ý chí điều khiển (sự thống nhất giữa mặt chủ quan bên trong – cố ý và mặt khách quan bên ngoài – hành vi) nhằm mục đích làm cho bên kia hiểu sai lệch và đồng ý kết hôn. Trên thực tế hành vi lừa dối biểu hiện rất đa dạng nhưng không phải mọi trường hợp lừa dối đều làm mất đi sự tự nguyện trong việc kết hôn. Phần đông các nhà khoa học cho rằng chỉ có hành vi lừa dối có tính chất nghiêm trọng mới có thể làm cho việc kết hôn mất đi sự tự nguyện.

Trong trường hợp bạn nêu ra, người đàn ông đó đã nói dối về độ tuổi, cũng như công việc và gia đình để chị họ bạn kết hôn với anh ta tuy nhiên chúng là chưa đủ để có thể dùng làm lý do xin hủy kết hôn trái pháp luật. Bởi chị bạn là người tự nguyện kết hôn với anh ta cho dù những lời nói dối của anh ta khiến chị bạn đồng ý thì cũng không thể khẳng định chắc chắn rằng đó là lừa dối mà cũng có thể là sự nhầm lẫn. Pháp luật cũng chưa có những tiêu chí chính thức để phân biệt hành vi lừa dối có tính chất nghiêm trọng. Trong thực tiễn nhiều trường hợp việc chứng minh rằng đã xác lập quan hệ hôn nhân có dấu hiệu vi phạm sự tự nguyện do lừa dối là một vấn đề không hề đơn giản. Bởi chỉ có hai bên kết hôn họ mới hiểu chính xác được họ có bị lừa dối hay không. Do đó bên bị lừa dối nếu muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thường xin ly hôn hơn là yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An