Hỏi đáp về kết hôn 1039 Lượt xem Hơn nhau 18 tuổi có được đăng kí kết hôn ?

Hơn nhau 18 tuổi có được đăng kí kết hôn ?

Nam nữ chênh nhau nhiều tuổi có được đăng ký kết hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An giải đáp thắc mắc này thông qua câu hỏi của một quý khách hàng như sau:

Nam nữ chênh nhau nhiều tuổi có được đăng ký kết hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An giải đáp thắc mắc này thông qua câu hỏi của một quý khách hàng như sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại cháu đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Cháu năm nay 22 tuổi, mới tốt nghiệp đại học, người yêu cháu năm nay 40 tuổi, hơn cháu 18 tuổi, cháu và người yêu đã yêu nhau được gần 3 năm, giờ ra trường chúng cháu dự định kết hôn nhưng cháu lại đang rất lo lắng không biết người yêu cháu hơn cháu 18 tuổi, nhiều như thế thì có được pháp luật cho phép đăng ký kết hôn hay không? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Theo Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Thứ nhất: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Thứ hai: Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Thứ ba: Nam, nữ muốn đăng ký kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Thứ tư: Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Các trường hợp mà pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam cấm không được kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể đó là:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định về điều kiện kết hôn như trên thì có thể thấy pháp luật Việt Nam không cấm nam nữ hơn kém nhau 18 tuổi kết hôn. Do đó, cháu và bạn trai hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của cháu. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp cháu giải quyết được vấn đề. Cảm ơn cháu đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình cháu luôn luôn hạnh phúc!

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An