Chat ZALO

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi sau mong luật sư giải đáp:

Năm 2010, tôi kết hôn với vợ, có một con chung. Vợ chồng tôi bàn bạc để vợ ra thành phố làm ăn, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, hai năm sau tức là năm 2012, không thấy vợ trở về. Tôi tìm kiếm khắp nới nhưng không nhận được tin tức của vợ.

Năm 2013, tôi làm thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố vợ tôi mất tích. Đến năm 2017, theo yêu cầu của tôi, Tòa án tuyên vợ tôi đã chết. Sau đó thì tôi kết hôn với vợ mới.

Năm 2018, vợ cũ trở về, yêu cầu Tòa án hủy Quyết định tuyên bô chị đã chết; hủy hôn nhân giữa tôi và vợ mới. Tôi thì cho rằng việc tôi kết hôn với vợ mới là hợp pháp. Luật sư vui lòng cho biết tôi hiểu như vậy đúng không ?

Trả lời:

Xin chào, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Do anh không cung cấp tên nên chúng tôi xin phép gọi người vợ củ của anh là chị A và người vợ mới của anh là chị B.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề hôn nhân khi một bên mất tích

Các văn bản pháp lý điều chỉnh vấn đề hôn nhân khi một bên mất tích là Luật Hôn nhân gia đình 2015 và các nghị định, thông tư hướng dẫn.

2. Hôn nhân khi một bên mất tích được quy định thế nào ?

Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 thì hôn nhân giữa anh và vợ cũ chấm dứt kể từ thời điểm Tòa án tuyên là bố chị A đã chết.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Luật HN-GĐ năm 2014 thì:

“Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn”. Như vậy, quan hệ hôn nhân của chị B và anh A chỉ được khôi phục nếu anh A chưa kết hôn với người khác.”

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 67 Luật HN-GĐ năm 2014 cũng quy định:

“Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật”.

Trong trường họp này, anh đã kết hôn với chị B, nên quan hệ hôn nhân với chị B có hiệu lực pháp luật.

Quy định tại Điều 67 nêu trên đã khẳng định chỉ có một hôn nhân được công nhận và trong trường hợp đã kết hôn với người khác thì hôn nhân được công nhận là hôn nhân sau. Do đó, nếu chị A yêu cầu phải công nhận hôn nhân giữa anh và chị là hợp pháp và đòi hỏi các quyền liên quan thì điều đó không được chấp nhận.

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Để được tư vấn và/hoặc nhờ luật sư giải quyết các vấn đề pháp lý cho mình, bạn có thể tham khảo dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi tại:

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn

CÔNG TY LUẬT THÁI AN


Tác giả bài viết: Luật gia Nguyễn Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói