Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1499 Lượt xem Hỏi về việc thừa kế của con nuôi khi cha mẹ nuôi mất

Hỏi về việc thừa kế của con nuôi khi cha mẹ nuôi mất

Bố mẹ nuôi bị tai nạn lao động, con nuôi có được nhận thừa kế không?

Bố mẹ nuôi bị tai nạn lao động, con nuôi có được nhận thừa kế không?

Câu hỏi:

Em được ba mẹ nhận làm con nuôi từ khi mới được 5 tháng tuổi. Đến khi em được 15 tuổi, vì quá nghịch ngợm nên cha mẹ đòi từ mặt em và bảo không nhận em là con nữa. Em liền bỏ đi cùng với bạn lên thành phố làm ăn và cũng không liên lạc gì. Được 1 tháng thì bố mẹ tìm em về và khuyên ở lại cùng bố mẹ. Từ đó, em lại sống cùng gia đình. Đến nay em đã có gia đình riêng và cũng có con nhỏ. Không may, khi đi làm bố mẹ em bị tai nạn lao động và không qua khỏi. Em muốn hỏi là trong trường hợp này em có quyền được nhận thừa kế của bố mẹ nuôi của em không? Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Với tình huống này cần làm rõ chi tiết là khi bạn được 15 tuổi, bố mẹ nuôi của bạn không muốn nuôi bạn nữa nhưng họ đã làm thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi hay chưa.

hoi-ve-viec-thua-ke-cua-con-nuoi-khi-cha-me-nuoi-mat

Nếu họ đã làm thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi mà khi bạn trở về không làm thủ tục nhận nuôi con nuôi (lần 2) thì quan hệ cha mẹ và con nuôi không được pháp luật thừa nhận nữa. Do đó, bạn sẽ không thuộc vào đối tượng được nhận thừa kế của cha mẹ bạn trừ trường hợp cha mẹ bạn có để lại di chúc và di chúc ghi nhận bạn được thừa kế.

Trong trường hợp quan hệ con nuôi của bạn và cha mẹ chưa chấm dứt hoặc đã chấm dứt nhưng đã được thiết lập lại thì bạn sẽ được nhận thừa kế khi bố mẹ mất. Theo quy định tại Bộ luật dân sự thì con nuôi thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An