Hỏi đáp về ly hôn 723 Lượt xem Hỏi về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, mẹ không cho con gặp cha. Làm cách nào để cha được nuôi con?

Sau khi ly hôn, mẹ không cho con gặp cha. Làm cách nào để cha được nuôi con?

Câu hỏi:

Anh trai tôi và vợ ly hôn. Cháu gái 2 tuổi đang sống cùng mẹ. Nay nghe nói chị dâu sắp kết hôn với người mới. Gia đình tôi hẹn gặp và bày tỏ mong muốn được nuôi cháu tôi, vì nghĩ như vậy cũng tốt hơn cho chị dâu. Gia đình tôi có thể tạo cho cháu những điều kiện tốt nhất. Nhưng chị dâu không đồng ý và từ đó còn không cho anh trai tôi gặp con nữa. Gia đình tôi rất muốn được gặp cháu và đưa cháu về sống với gia đình. Trong trường hợp này chúng tôi có cách nào không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền được thăm nom con mà không ai được cản trở. Theo đó, việc chị dâu bạn không cho con gặp bố là việc là trái quy định của pháp luật.

hoi-ve-viec-thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-sau-khi-ly-hon

Đối với việc gia đình bạn muốn được đón cháu về thì trong trường hợp này anh trai bạn nên có sự thỏa thuận với vợ cũ về việc nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được mà anh trai bạn vẫn muốn giành được quyền nuôi con thì anh bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Với việc thực hiện thủ tục này anh trai bạn và gia đình bạn cần lưu ý vấn đề sau: Nếu cháu bạn vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, tuy nhiên nếu người mẹ đó không có đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, giáo dục con mà người cha lại đáp ứng đủ những điều kiện ấy thì người cha sẽ được nuôi con.

Về thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cụ thể như sau:

Anh trai bạn gửi đơn đến TAND cấp huyện nơi vợ cũ đang cư trú. Trong đơn phải có những nội dung cơ bản sau: Họ, tên, địa chỉ thường trú của cha, mẹ, con, lý do nộp đơn, chữ ký… Kèm theo đơn là những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp. Sau đó, nếu đơn yêu cầu hợp lệ, cần nộp đủ tiền tam ứng án phí thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu của anh bạn theo đúng quy định.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An