Hỏi đáp về kết hôn 605 Lượt xem Hỏi về việc khai sinh cho con ngoài giá thú

Hỏi về việc khai sinh cho con ngoài giá thú

Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được đăng ký khai sinh cho con không?

Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được đăng ký khai sinh cho con không?

Câu hỏi:

Em và bạn gái quan hệ dẫn đến có thai. Lúc đó bạn gái em mới được 17 tuổi. Chúng em cũng chưa có ý định kết hôn gì, đợi sinh con ra rồi tính sau. Con em ra đời được 5 ngày thì bạn gái em bỏ đi mất, em cũng không rõ lý do vì sao. Giờ này em cũng vẫn chưa hay tin tức gì về cô ấy. Em đi làm giấy khai sinh cho con thì UBND xã bảo không làm được vì không có giấy đăng ký kết hôn. Em thấy điều này là rất vô lý. Mong luật sư giải đáp giúp em là phía xã nói vậy có đúng không? Em mong nhận được sự hồi đáp sớm. Em cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

hoi-ve-viec-khai-sinh-cho-con-ngoai-gia-thu

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 NĐ 06/2012/NĐ-CP thì người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Theo đó, nếu cha mẹ của trẻ chưa đăng ký kết hôn thì sẽ không phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Lý do từ chối yêu cầu đăng ký khai sinh cho con của UBND xã là không đúng quy định pháp luật. Bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh cho con mặc dù chưa đăng ký kết hôn.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An