Hỏi đáp về ly hôn 1046 Lượt xem Hỏi về quyền nuôi con của người vợ không thu nhập ổn định sau ly hôn

Hỏi về quyền nuôi con của người vợ không thu nhập ổn định sau ly hôn

Chào luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng nhưng thắc mắc về quyền nuôi con. Con tôi 14 tháng tuổi nhưng tôi chỉ ở nhà nội trợ mà không có thu nhập ổn định vậy sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?

Chào luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng nhưng thắc mắc về quyền nuôi con. Con tôi 14 tháng tuổi nhưng tôi chỉ ở nhà nội trợ mà không có thu nhập ổn định vậy sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định  tại Điều 81của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: 2 .Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Cũng theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Trường hợp của bạn con bạn là 14 tháng tuổi ( độ tuổi dưới 36 tháng tuổi ), theo quy định của pháp luật bạn được quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn trừ trường hợp bạn không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con của bạn.

Theo quy định nêu trên, chồng bạn không phải là người trực tiếp nuôi con nên chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định của pháp luật, bạn mặc dù không có thu nhập ổn định nhưng vẫn được quyền nuôi con và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Mong rằng lời tư vấn của chúng tôi đã giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề. Nếu còn khúc mắc, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An