Hỏi đáp về kết hôn 1798 Lượt xem Hỏi về chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Hỏi về chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tiến hành thỏa thuận về chế độ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như thế nào? Làm thế nào để thỏa thuận này được pháp luật công nhận?

Tiến hành thỏa thuận về chế độ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như thế nào? Làm thế nào để thỏa thuận này được pháp luật công nhận?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Sắp tới tôi và bạn trai sẽ kết hôn. Chúng tôi muốn trong thời kỳ hôn nhân tài sản của 2 bên phải rạch ròi. Tôi nghe nói chúng tôi có thể thỏa thuận về chế độ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vậy tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi muốn tiến hành thỏa thuận đó thì làm thủ tục như thế nào để được pháp luật công nhận thỏa thuận giữa 2 chúng tôi?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng. Theo đó, 2 bên có quyền áp dụng chế độ tài sản vợ chồng theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Sở dĩ pháp luật có đưa ra quy định về chế độ tài sản theo thỏa thuận bởi trong giai đoạn hiện nay cùng với sự phát triển của kinh tế của xã hội và hội nhập quốc tế, nhất là các thông lệ liên quan đến pháp luật thì các quan hệ hôn nhân và gia đình ở nước ta cũng đã có những thay đổi đáng kể. Thực tế cho thấy quan niệm về hôn nhân truyền thống còn tồn tại nhiều bất cập; do vậy, việc quy định chế định hôn ước tài sản, cho phép vợ chồng thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn nhằm để tránh những rắc rối, tranh chấp về sau cũng là một yêu cầu rất thực tế.

hoi-ve-che-do-tai-san-theo-thoa-thuan-cua-vo-chong-trong-thoi-ky-hon-nhan

Trong trường hợp 2 bạn muốn xác lập chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì cần phải tiến hành thỏa thuận trước khi kết hôn. Thỏa thuận phải được ghi nhận thành văn bản và phải công chứng hoặc chứng thực. Trong văn bản thỏa thuận 2 bạn cần đảm bảo một số nội dung sau: Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;  Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;  Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản; Nội dung khác có liên quan.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An