Chat ZALO

Khi gia đình không hạnh phúc, các cặp vợ chồng cần được tư vấn ly hôn. Chúng tôi đưa ra một trường hợp sau đây để bạn đọc tham khảo:

Câu hỏi:

Người vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Sau khi hòa giải, vợ chồng thỏa thuận trở về đoàn tụ, Tòa án ra quyết định “Công nhận hòa giải đoàn tụ thành ” hay ra quyết định “Đình chỉ việc giải quyết vụ án ”?

Trả lời:

Quyết định Công nhận hòa giải đoàn tụ thành là theo hướng dẫn của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật HN-GĐ năm 2000.

Tại Điểm a Khoản 10 Nghị quyết này quy định: Nếu hòa giải đoàn tụ thành mà người xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu người yêu cầu xin ly hôn không rút đơn xin ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải đoàn tụ thành; sau 15 ngày mà vợ chồng cũng như Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải đoàn tụ thành. “Quyết định công nhận hòa giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự khồng có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm”.

Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thường hướng dẫn áp dụng pháp luật về nội dung và hướng dẫn áp dụng pháp luật về tố tụng. Hướng dẫn nêu trên là một hướng dẫn về tố tụng. Do đó, khi BLTTDS năm 2004 có hiệu lực thi hành thì quy định của BLTTDS đã thay thế hướng dẫn nói trên. Theo quy định của BLTTDS năm 2004 thì dù nguyên đơn có đơn hay chỉ có lời khai rút yêu cầu ly hôn thi Tòa án cũng ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sư.

Theo pháp luật tố tụng hiện hành thì Tòa án cũng ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án trong trường hợp “người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện” (Điểm c Khoản 1 Điều 217 BLTTDS năm 2015). Trường hợp giải quyết việc xin thuận tình ly hôn thì tại Khoản 3 Điều 397 BLTTDS năm 2015 cũng quy định: “Trường hợp sau khi hòa giải, vợ chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ”.

Nguồn: Sách “100 câu hỏi về giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình tại Tòa án” – tác giả Chu Xuân Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói