Hỏi đáp về kết hôn 1150 Lượt xem Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình. Để đăng ký kết hôn cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy để được cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cần chuẩn bị những gì. Cùng Luật Thái An tìm hiểu

Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình. Để đăng ký kết hôn cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy để được cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cần chuẩn bị những gì. Cùng Luật Thái An tìm hiểu

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Tôi chuẩn bị đi đăng ký kết hôn, theo thông tin được biết để đăng ký kết hôn cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Luật sư cho tôi hỏi, để được cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cần chuẩn bị những gì. Thời gian, chi phí như thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là căn cứ để chứng minh tại thời điểm xác nhận một người nào đó đang trong tình trạng hôn nhân như thế nào? Là người đang độc thân hay đã kết hôn, hoặc kết hôn lần thứ mấy.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích khác như để làm thủ tục vay vốn, dùng để chứng minh tư cách chủ sở hữu khi mua bán tài sản Hoặc khi tham gia một giao dịch nào đó mà một bên hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu phải xuất trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Căn cứ Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP bạn cần tiến hành những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP.

- Chứng minh thư nhân dân;

- Sổ hộ khẩu;                                          

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp xã thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh thông tin.

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong đó nêu rõ lý do.

Lệ phí (không quá): 5.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An