Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 813 Lượt xem Giải quyết trong trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình.

Giải quyết trong trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình thì nên giải quyết như thế nào? Người có hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình thì nên giải quyết như thế nào? Người có hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Chào luật sư, cháu có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Năm nay cháu 15 tuổi đang học lớp 10, gia đình cháu trước đây rất hạnh phúc nhưng thời gian gần đây bố cháu làm ăn thua lỗ dẫn đến công ty bị phá sản. Bố cháu thường xuyên rượu bia và hay đánh đập mẹ cháu, những lúc như vậy cháu không biết phải làm gì. Luật sư cho cháu hỏi có cách nào để mẹ cháu không bị bố cháu đánh nữa không? Cháu cảm ơn luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của gia đình bạn khi việc kinh doanh gặp nhiều bất lợi. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bố bạn thay đổi tính cách và thường xuyên đánh đập mẹ bạn. Trước đây gia đình rất hạnh phúc và chỉ khi xảy ra sự cố trên thì sự việc mới trở nên trầm trọng, và thật may bố mẹ bạn chưa nghĩ đến việc sẽ làm thủ tục ly hôn, như vậy trước hết tôi nghĩ bạn nên có những tâm sự cùng với bố bạn, chia sẻ những suy nghĩ cũng như có thể nhờ ông bà, người thân trong gia đình khuyên bảo bố bạn. Đây là những việc bạn hoàn toàn có thể làm được ở độ tuổi của mình.

Tuy nhiên, hành vi bạo lực gia đình đang bị cả xã hội lên án. Dù với bất cứ lý do gì thì việc làm của bố bạn cũng đã vi phạm những quy định của pháp luật.

Theo quy định, hành vi đánh đập, ngược đãi…là hành vi bạo lực gia đình( theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 2 luật phòng, chống bạo lực gia đình).

Đối với hành vi này, áp dụng quy định tại điều 49 nghị định 167/2013 có thể áp dụng mức phạt như sau:

Bạn có thể làm đơn yêu cầu chính quyền cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành chính đối với hành vi này của bố bạn

Ngoài ra, trường hợp hành vi đánh đập gây thương tích nặng cho mẹ bạn gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp như: Sử dụng hung khí, gây cố tật cho nạn nhân, phạm tội nhiều lần, có tính chất côn đồ… thì hoàn toàn đủ yếu tố để khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 104 bộ luật hình sự về hành vi "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác" hoặc Điều 151 về "Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình"

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để có hướng giải quyết cho phù hợp với tình hình của gia đình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An