Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1614 Lượt xem Giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu những vẫn chưa có con mặc dù đã thực hiện các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Mới đây, nhờ sự tư vấn của bạn bè, người thân và bác sĩ, vợ chồng tôi đã nhờ chị dâu ( chị gái của chồng tôi) mang thai hộ.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu những vẫn chưa có con mặc dù đã thực hiện các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Mới đây, nhờ sự tư vấn của bạn bè, người thân và bác sĩ, vợ chồng tôi đã nhờ chị dâu ( chị gái của chồng tôi) mang thai hộ.

Nhưng sau khi sinh đứa bé, chị dâu của tôi lại không giao đứa bé cho vợ chồng tôi với lý do đây là con chị do chính chị mang nặng đẻ đau sinh ra. Nhờ Luật sư tư vấn cho vợ chồng tôi nên làm gì để đòi lại con. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp liên quan tới mang thai hộ:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
  • Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Phương pháp giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

Với mục đích giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muôn không thể sinh con nhưng có nguyện vọng, mong muốn có con, pháp luật hiện nay đã cho phép áp dụng trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ mang thai hộ để người này mang thai và sinh con.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, người mang thai hộ sau khi sinh đứa bé phải giao con lại cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Trong trường hợp trên, việc chị dâu của bạn mang thai hộ nhưng sau khi sinh con đứa trẻ ra lại không giao con cho vợ chồng bạn là vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, vì mối quan hệ giữa vợ chồng bạn và người đang tranh chấp là mối quan hệ họ hàng giữa những người thân trong gia đình với nhau nên khi giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ nên ưu tiên phương pháp thỏa thuận bởi lẽ các bên có thể lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhau, dễ dàng đạt được mục đích của mình và ít tốn kém chi phí.Theo đó, vợ chồng bạn nên bàn bạc lại với chị dâu, giải thích cho người này hiểu những quy định của pháp luật hiện hành về quyền và nghĩa vụ của bên mang thai hộ, đồng thời trình bày nguyện vọng mong muốn được nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ chồng bạn. Nếu người này không chấp nhận, không giao con cho vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên nhờ mang thai hộ, Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên, trong đó người mang thai hộ có nghĩa vụ phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

Như vậy, khi có tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cụ thể là Tòa án nhân dân cáp huyện.

4. Giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ vì mục đích nhân đạo khi vợ chồng nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, trong trường hợp bên mang thai hộ chưa giao đứa trẻ mà cả hai vợ chồng bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì bên mang thai hộ có quyền nhận nuôi đứa trẻ đó. Nếu bên nhận mang thai hộ vì một số lý do không thể nhận nuôi đứa trẻ đó thì việc giám hộ và nuôi dưỡng đứa trẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên không còn cả cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định:

  • Trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên, nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ.
  • Trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ,nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Trong trường hợp không có người giám hộ đương nhiên thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.

5. Dịch vụ giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ của Công ty Luật Thái An:

Với hiểu biết sâu sắc luật pháp và với kinh nghiệm dầy dạn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các luật sư của chúng tôi có thể tư vấn và thay mặt bạn làm việc với các bên tranh chấp, với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan tới mang thai hộ một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn sẽ đạt được những kết quả bất ngờ với chi phí hết sức hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An