Hỏi đáp về ly hôn 751 Lượt xem Đơn phương ly hôn khi kết hôn không có đăng ký trước năm 1987

Đơn phương ly hôn khi kết hôn không có đăng ký trước năm 1987

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn. Trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng trước năm 1987 nhưng không đăng ký kết hôn thì khi đơn phương ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn. Trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng trước năm 1987 nhưng không đăng ký kết hôn thì khi đơn phương ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Tôi và chồng chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1985, nhưng không đăng ký kết hôn. Do phát sinh mâu thuẫn nên bây giờ tôi không muốn duy trì mối quan hệ này nữa, Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải tiến hành thủ tục ly hôn không, nếu có, áp dụng Luật nào để giải quyết, trình tự thủ tục như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Đơn phương ly hôn khi kết hôn không đăng ký trước năm 1987

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp ly hôn của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có thể theo yêu cầu của một bên hoặc thuận tình ly hôn.

Căn cứ Điều 55, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn theo yêu cầu của một bên thực hiện khi một bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn chỉ thực hiện khi một trong hai hoặc cả hai bên muốn chấm dứt hôn nhân. Hình thức chung sống như vợ chồng tại thời điểm Luật hôn nhân và gia đình 2014 không làm phát sinh quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không tiến hành đăng ký kết hôn từ năm 1985 nên quan hệ chung sống như vợ chồng này được công nhận như quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Theo đó, khi bạn muốn ly hôn với chồng vẫn phải thực hiện thủ tục ly hôn, Tòa án thụ lý, giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 (Luật hôn nhân gia đình năm 2000 đã hết hiệu lực ngày 31/12/2014)

Khi ly hôn bạn cần nộp những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc đơn thuận tình xin ly hôn

- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về thời gian chung sống với nhau như vợ, chồng

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước côn dân của người nộp đơn

- Giấy khai sinh của con

- Giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng khi có nhu cầu muốn chia tài sản chung của hai vợ chồng

Hồ sơ được nộp tới Tòa án nhân dân huyện, quận thị xã nơi bị đơn cư trú hoặc theo thỏa thuận của hai bên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá tình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An