Hỏi đáp về ly hôn 673 Lượt xem Đơn phương ly hôn khi chồng mất tích

Đơn phương ly hôn khi chồng mất tích

Chồng tôi bỏ đi làm ăn nơi khác hơn 8 tháng nay không có tin tức gì, cũng không thể nào liên lạc được. Tôi muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn có được không?

Chồng tôi bỏ đi làm ăn nơi khác hơn 8 tháng nay không có tin tức gì, cũng không thể nào liên lạc được. Tôi muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn có được không?

Chào các Luật sư, tôi là Thanh ở Thái Nguyên. Chồng tôi nói là đi làm ăn xa rồi bỏ nhà ra đi hơn 8 tháng nay. Tôi cũng không có cách nào liên lạc được hay có tin tức gì từ anh ta. Giờ tôi muốn được làm thủ tục đơn phương ly hôn có được không ạ? Rất mong các Luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An của chúng tôi, Luật sư Thái An xin trả lời chị như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, nếu chông chị bị Tòa án tuyên bố mất tích thì chị có quyền yêu cầu ly hôn và sẽ được Tòa án giải quyết.

Chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự, một người được Tòa án tuyên bố là mất tích nếu người đó biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết và có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, chị cần đến Uỷ ban nhân dân xã nơi vợ chồng chị cư trú, báo việc chồng chị đã vắng mặt tại nơi cư trú. Đồng thời, áp dụng các biện pháp tìm kiếm, thông báo như: đăng tin tìm người trên báo, đài, truyền hình hay dán thông báo tìm kiếm tại bảng tin,…

Bên cạnh đó, việc chị thực hiện thủ tục ly hôn chỉ được thực hiện sau khi Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích, tức là sau ít nhất 01 năm 04 tháng nữa mà chồng chị vẫn không có tin tức gì, không rõ còn sống hay đã chết và chị yêu cầu Tòa án tuyên chồng chị mất tích.

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp ích cho chị.

Nếu cần tư vấn pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời bởi các Luật sư tốt nhất.

Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An