Hỏi đáp về kết hôn 1033 Lượt xem Độc lập tài chính giữa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Độc lập tài chính giữa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tôi muốn hỏi là có cách nào có thể độc lập về tài chính khi kết hôn không?

Tôi muốn hỏi là có cách nào có thể độc lập về tài chính khi kết hôn không?

Câu hỏi:

Theo như tôi được biết, sau khi kết hôn tài sản của hai người sẽ hợp thành tài sản chung của 2 vợ chồng. Tôi muốn hỏi là có cách nào có thể độc lập về tài chính khi kết hôn không? Bởi tôi không muốn mang tiếng kết hôn vì tiền của vợ. Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, có vẻ như bạn đã hiểu sai về vấn đề tài sản chung của 2 vợ chồng. Chúng tôi xin được giải thích như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân ( trừ trường hợp chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung); tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo đó, không phải cứ kết hôn là tất cả tài sản của 2 bên sẽ được gộp vào tài sản chung như bạn đang hiểu.

Độ lập tài chính giữa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Thứ hai, về vấn đề độc lập tài chính khi kết hôn.

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành thì vợ chồng có thể lựa chọn chế độ tài sản theo luật định và chế độ tài sản theo thỏa thuận. Nếu lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

  • Thỏa thuận phải được lập trước khi kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực.
  • Thỏa thuận phải có đủ các nội dung cơ bản được quy định tại Điều 48 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Sau khi kết hôn, để độc lập tài chính một cách hoàn toàn dường như là chuyện không thể. Bởi cả 2 bên đều có quyền và nghĩa vụ phải thực hiện các giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Do đó, bạn hãy cân nhắc để có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tình hình hiện tại của mình.

Trong quá trình giải quyết vấn đề của mình, nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình sẵn sàng đưa ra những lời khuyên pháp lý hữu hiệu, kịp thời danh cho bạn. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An