Hỏi đáp về kết hôn 1175 Lượt xem Độ tuổi đủ điều kiện kết hôn

Độ tuổi đủ điều kiện kết hôn

Độ tuổi thỏa mãn điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật được tính như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Độ tuổi thỏa mãn điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật được tính như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, cháu đang có vấn đề thắc mắc rất muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Cháu sinh ngày 24 tháng 12 năm 1998, bạn trai cháu sinh ngày 13 tháng 7 năm 1990. Hôm trước bọn cháu có đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã nhưng bị từ chối với lý do cháu chưa đủ 18 tuổi. Vậy cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp việc Ủy ban nhân dân xã từ chối giải quyết việc đăng ký kết hôn của bọn cháu có hợp lý không ? Và nếu cháu với bạn trai cháu tổ chức kết hôn như đã định trong thiệp cưới đã phát mà chưa đăng ký kết hôn được thì có vi phạm pháp luật không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư! Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của cháu, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Thứ nhất: Về điều kiện đăng ký kết hôn.

Theo quy định về điều kiện kết hôn của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 cụ thể tại khoản 1, Điều 8 thì nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+  Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Như vậy, với quy định trên, xét với trường hợp của cháu thì phải đến ngày 24 tháng 12 năm 1998 lúc đấy cháu mới đủ 18 tuổi để đáp ứng được điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gia đình. Vì vậy, việc Ủy ban nhân dân xã từ chối việc đăng ký kết hôn của hai cháu là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ hai: Về việc vẫn tiến hành kết hôn mà chưa đăng ký.

Theo khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì hành vi tảo hôn được quy định như sau: “Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này” Như vậy, với quy định này, thì nếu cháu vẫn tổ chức kết hôn khi chưa đủ tuổi thì đây sẽ được coi là hành vi tảo hôn theo quy định của pháp luật. Với hành vi này, cháu sẽ phải chịu xử phạt hành chính với hành vi kết hôn trái pháp luật, theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, cụ thể:

+  Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

+  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An