Hỏi đáp về thừa kế 3573 Lượt xem Điểm mới của về thừa kế theo quy định của bộ luật dân sự 2015

Điểm mới của về thừa kế theo quy định của bộ luật dân sự 2015

Tư vấn về điểm mới của bộ luật dân sự 2015 về thừa kế: thời hiệu khởi kiện về thừa kế, giái quyết di sản không có người nhận, các trường hợp di chúc có giá trị như được công chứng, chứng thực, thời gian hạn chế phân chia di sản

Tư vấn về điểm mới của bộ luật dân sự 2015 về thừa kế: thời hiệu khởi kiện về thừa kế, giái quyết di sản không có người nhận, các trường hợp di chúc có giá trị như được công chứng, chứng thực, thời gian hạn chế phân chia di sản

Một số điểm mới về thừa kế theo quy định của bộ luật dân sự 2015

Chào quý công ty, theo tôi được biết thì bộ luật dân sư 2015 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Nay tôi đang muốn lập di chúc, vậy mong quý công ty cho tôi biết một số điểm mới về thừa kế của bộ luật dân sự 2015 so với bộ luật dân sự 2005. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bo_luat_dan_su_2015

Chào bạn, với câu hỏi của bạn bộ phận tư vấn hôn nhân gia đình công ty Luật Thái An xin được trả lời như sau: 

  1. Về thời hiệu khởi kiện liên quan đến thừa kế

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này, các người thừa kế không được quyền tranh chấp về thừa kế.

Bộ luật dân sự 2015 vẫn giữ nguyên thời hạn người để tranh chấp về tư cách của người thừa kế tuy nhiên có sự điều chỉnh về thời hạn yêu cầu chia thời kế. Tức là nếu quá thời hạn 10 năm kể từ ngày mở thừa kế thì không còn quyền yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác đồng thời với việc không còn quyền yêu cầu chia di sản thừa kế.Tuy nhiên khi đã được thừa nhận tư cách thừa kế thì thời hiệu yêu cầu chia di sản đối với bất động sản là 30 năm, với động sản là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế.

  1. Giải quyết di sản không có người nhận

Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định rất rõ ràng cách thức xử lý đối với những di sản thừa kế đã hết thời hiệu khởi kiện 30 năm hoặc 10 năm. Hết thời hạn khởi kiện về thừa kế thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

+ Nếu người đang quản lý di sản là người đang chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai và phù hợp pháp luật thì khi hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản di sản thuộc quyền sở hữu của người người này;

+ Trong trường hợp không có người đang quản lý di sản thì hết thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế thuộc về Nhà nước.

Người quản lý di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự là người được người để lại thừa kế chỉ định trong di chúc, hoặc người do các đồng thừa kế lựa chọn. Trường hợp người để lại thừa kế không chỉ định và các đồng thừa kế cũng không lựa chọn thì người đang quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản.

So với quy định của bộ luật 2005, Bộ luật dân sự 2015 đã quy định cách xử lý với di sản không có người nhận cụ thể, rõ ràng hơn, làm cơ sở để giải quyết những tranh chấp vướng mắc trong quá trình giải quyết. Tuy nhiên, cách thức xác định tư cách của người thừa kế như thế nào thì trong bộ luật dân sự vẫn chưa quy định rõ, nếu không có quy định cụ thể thì quy định này sẽ mất đi ý nghĩa của nó.

  1. Các trường hợp di chúc có giá trị pháp lí như được công chứng

Trong một số trường hợp, người lập di chúc mong muốn nhưng không có điều kiện để công chứng, chứng thực di chúc, Điều 638 bộ luật dân sự 2015 đã thừa nhận giá trị của di chúc trong một số trường hợp như di chúc được công chứng, chứng thực. Các trường hợp đó là:

- Di chúc của quân nhân tại đơn vị có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, trong trường hợp quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

- Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy tàu biển, máy bay đó vào di chúc.

- Di chúc của người  điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

- Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở các vùng rừng núi, hải đảo đã có xác nhận của người phụ trách đơn vị trong di chúc.

- Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó vào di chúc văn bản.

-  Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

  1. Về thời gian hạn chế phân chia di sản

Thời gian hạn chế phân chia di sản theo yêu cầu của một bên vợ chồng theo quy định của bộ luật dân sự 2005 là không quá ba năm. Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định thời hạn này là không quá ba năm tuy nhiên cho phép gia hạn một lần không quá ba năm nữa.

Trên đây là một số điểm mới cơ bản của bộ luật dân sự 2015 so với bộ luật dân sự 2005 về thừa kế. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Trân trọng

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An