Hỏi đáp về thừa kế 1250 Lượt xem Di chúc viết tay, không công chứng có hợp pháp?

Di chúc viết tay, không công chứng có hợp pháp?

Tôi tuổi cũng cao và bệnh tật cũng nhiều, nay muốn viết di chúc phân chia tài sản mà cả đời tôi kiếm được. Nhưng di chúc của tôi không công chứng thì có giá trị pháp lý hay không?

Tôi tuổi cũng cao và bệnh tật cũng nhiều, nay muốn viết di chúc phân chia tài sản mà cả đời tôi kiếm được. Nhưng di chúc của tôi không công chứng thì có giá trị pháp lý hay không?

Chào các Luật sư. Tôi xin hỏi, tôi tuổi cũng cao và bệnh tật cũng nhiều, nay muốn viết di chúc phân chia tài sản mà cả đời tôi kiếm được. Nhưng di chúc của tôi không công chứng thì có giá trị pháp lý hay không?

Trả lời:                        

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bác như sau:.

Thứ nhất, Theo Điều 655 Bộ luật dân sự, di chúc bằng văn bản không có chứng nhận, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp nếu có đủ hai đều kiện: người lập di chúc còn minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa và cưỡng ép; nội dung di chúc không trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu di chúc viết tay của bác thoả mãn hai điều kiện trên thì vẫn có giá trị pháp lý, nếu bác mất thì chỉ có những người được thừa hưởng di sản ghi trong di chúc mới được thừa kế. Trường hợp di chúc của bác không đủ các điều kiện trên thì di chúc đó không hợp pháp, phần tài sản của bác sẽ chia cho những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất là cha, mẹ, vợ và tất cả các con của bác, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau.

Ngoài ra, dù di sản của bác dược chia theo di chúc hay pháp luật thì những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản ít nhất bằng 2/3 suất của những người thừa kế theo pháp luật: con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động; cha, mẹ, vợ chồng của người chết. Trường hợp người đã bị kết án về hành vi cố ý xâm hại tính mạng, sức khỏe; hành hạ, ngược đãi, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người để lại di sản ở mức nghiêm trọng; vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản… thì không được quyền hưởng di sản thừa kế.

Tuy nhiên, để đảm bảo được không xảy ra rủi ro, bác nên yêu cầu hỗ trợ pháp lý về việc viết di chúc, hoặc đi công chứng bản di chúc của mình.

Hi vọng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích trong vấn đề của bác.

Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An