Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Bình Thanh, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Trước khi kế hôn, chồng mình có một mảnh đất riêng đứng tên chồng mình. Mấy năm gần đây chồng mình đi công tác xa nên mảnh đất đó người đóng thuế là mình. Năm ngoái, thấy gia đình mình khó khăn nên mẹ mình mới cho 500tr để làm nhà trên mảnh đất đó. Mình có xây 1 ngôi nhà 3 tầng và 1 nhà cấp 4 tại 1 góc nhỏ của thửa đất định để cho con em ruột mình. Mình muốn hỏi, sau khi ly hôn thì mảnh đất đó sẽ là của ai ? Phân chia đất đai và nhà cửa như thế nào?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn? là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?

–         Về tài sản riêng của vợ, chồng

Theo dữ liệu mà chị đưa ra có thể thấy rằng, mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu riêng của chồng chị .

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng: “ Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Theo đó Khoản 1 Điều 62 Luật Hôn nhân gia đình quy định về chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn: “ Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó”.

Vậy nên, kể cả bạn có đóng thuế đất mỗi năm thì khi ra tòa, tòa án vẫn chia miếng đất là tài sản riêng của chồng bạn và có thể buộc chồng bạn phải thanh toán số thuế mà bạn đã đóng cho mảnh đất nếu trên.

–         Về việc xây nhà bằng tiền của vợ hoặc chồng

Về việc xây nhà , ta căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Khi xảy ra tranh chấp, về nguyên tắc, tài sản chung này sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:   Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập và lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (Khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000)

Tài sản riêng của 2 vợ chồng sau khi ly hôn ,về ngôi nhà được xây trên mảnh đất của chồng bạn sở hữu, nếu tranh chấp xảy ra mà bạn hay mẹ bạn chứng minh được số tiền xây dựng căn nhà là của mẹ bạn thì Tòa án sẽ căn cứ vào những chứng cứ, chứng minh mà cô bạn cung cấp để xem xét về công sức đóng góp của mỗi người. Từ đó, Tòa án sẽ ra quyết định phân chia căn nhà dựa trên phần công sức đóng góp của mỗi người một cách công bằng và phù hợp nhất. Cũng vì thế, nếu bạn muốn tặng căn nhà trên mảnh đất mà chồng bạn, khi không thỏa thuận được thì bạn yêu cầu tòa án can thiệp để có thể sử dụng ngồi nhà đó 1 cách hợp lý nhất.

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?

Để hiểu rõ hơn xung quanh vấn đề Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Đất của chồng, nhà của vợ thì chia thế nào khi ly hôn?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn và hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói