Hỏi đáp về thừa kế 1047 Lượt xem Đang tiến hành thủ tục ly hôn thì chồng mất, vấn đề tài sản chia như thế nào?

Đang tiến hành thủ tục ly hôn thì chồng mất, vấn đề tài sản chia như thế nào?

Vấn đề tài sản khi chồng mất mà chưa tiến hành xong thủ tục ly hôn sẽ như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này.

Vấn đề tài sản khi chồng mất mà chưa tiến hành xong thủ tục ly hôn sẽ như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này.

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn của luật sư như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn đến nay đã được hơn 6 năm, từ ngày kết hôn, do chồng tôi làm trong lĩnh vực kinh doanh lương cũng ổn định nên tôi thôi việc và chỉ ở nhà làm công việc gia đình. Đến năm 2016 thì cuộc sống gia đình tôi phát sinh nhiều vấn đề, do đó vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn và giữa năm 2016 thì vợ chồng tôi quyết định nộp đơn ly hôn. Trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn, tức đầu năm 2017 thì chồng tôi không may gặp tai nạn và qua đời. Sau khi lo tang lễ xong cho chồng, mẹ chồng với lý do căn nhà này là do con trai bà tự kiếm được tiền mà mua nên đã đòi tôi bán căn nhà trị giá hơn 2 tỷ và bà nói sẽ cho tôi 200 triệu để tìm nơi ở khác. Vâỵ tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp mẹ chồng tôi nói như vậy có đúng không? Trong trường hợp này thì tài sản sẽ thuộc về ai?Tôi xin chân thành cảm ơn!

chia tài sản khi ly hôn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trước khi mất bạn và chồng bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, bởi lẽ:

Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: “Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Như vậy, theo quy định trên, thời kỳ hôn nhân chấm dứt khi: bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc vợ chồng bạn có người chết hoặc được tuyên bố là đã chết. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, 2 vợ chồng bạn mới đang tiến hành thủ tục ly hôn mà chưa có quyết định ly hôn của Tòa án nên vợ chồng bạn vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp.

Với khẳng định tính đến thời điểm chồng bạn mất, bạn và chồng bạn vẫn đang là vợ chồng hợp pháp, do đó, tài sản mà chồng bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về vấn đề này như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, với quy định trên, bạn và mẹ chồng bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó, tài sản mà chồng bạn để lại, 2 người sẽ được hưởng như nhau. Ngoài ra, về vấn đề xác định di sản thừa kế, thì tuy bạn chỉ ở nhà nội trợ nhưng vẫn được coi là có công sức đóng góp để tạo nên tài sản chung giữa 2 vợ chồng nên di sản thừa kế sẽ được xác định là ½ tài sản chung của 2 vợ chồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An