Hỏi đáp về kết hôn 850 Lượt xem Đăng ký khai sinh quá hạn bị xử phạt như thế nào?

Đăng ký khai sinh quá hạn bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, đăng ký khai sinh quá hạn chỉ bị "cảnh cáo"

Hiện nay, đăng ký khai sinh quá hạn chỉ bị "cảnh cáo"

Câu hỏi: Do hoàn cảnh gia đình mà sau khi sinh cháu tôi chưa đi đăng ký khai sinh cho cháu, nay thì đã quá hạn, liệu tôi đăng ký khai sinh quá hạn thì có bị xử phạt không mong Luật sư tư vấn cho tôi được rõ. Tôi cảm ơn.Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, Luật sư công ty trả lời như sau:

Theo điều 14 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch của chính phủ thời hạn pháp luật quy định đăng ký đối với việc sinh là 60 ngày kể từ ngày sinh. Cũng theo quy định tại nghị định này thì khi không khai sinh trong thời gian quy định thì việc sinh phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn:

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn

Hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Về mức phạt đăng ký khai sinh muộn thì hiện nay chưa bị xử lý hành chính mà chỉ bị “cảnh cáo” theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP: “Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định."

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An