Hỏi đáp về kết hôn 2233 Lượt xem Đăng ký khai sinh cho con theo họ và quê của mẹ có được không?

Đăng ký khai sinh cho con theo họ và quê của mẹ có được không?

Theo truyền thống, con khi sinh ra thường được đăng ký khai sinh theo họ, quê cha vậy pháp luật có cho phép đăng ký khai sinh cho con theo họ, quê mẹ có được không?

Theo truyền thống, con khi sinh ra thường được đăng ký khai sinh theo họ, quê cha vậy pháp luật có cho phép đăng ký khai sinh cho con theo họ, quê mẹ có được không?


Câu hỏi: Em mới sinh em bé, sắp tới sẽ làm thủ tục khai sinh cho cháu, vì một số lý do mà em không muốn khai sinh cho cháu theo họ của cha mà muốn khai sinh cho cháu theo họ của em có được không? Thủ tục như nào? Luật sư tư vấn giúp em với ạ!

Trả lời:
Thắc mắc của bạn được Luật sư Công ty tư vấn quyền nuôi con như sau:
Theo quy định tại mục II, khoản 1, điểm e Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định rõ về việc xác định họ và quê quán như sau:
“Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”
Như vậy Luật không hề quy định bắt buộc khai sinh cho con theo họ và quê quán của cha mà có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ và quê của mẹ, tùy theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
Bạn có thể thực hiện khai sinh cho con mình theo họ và quê quán của bạn. Cần chuẩn bị các giấy tờ để thực hiện việc khai sinh như sau:
- Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.
- Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.
- Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
- CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.
- Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012- TKKS.1 quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực).
Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi bạn đăng ký thường trú.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An