HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 520 Lượt xem Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp bố mẹ chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp bố mẹ chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi và bạn trai chưa thực hiện đăng ký kết hôn nhưng tôi đã mang thai. Con của chúng tôi chuẩn bị ra đời. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu chưa đăng ký kết hôn thì chúng tôi có thực hiện được thủ tục đăng ký khai sinh cho con hay không? Và thực hiện như thế nào? Người yêu tôi vẫn được đứng tên cha trong giấy khai sinh đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho luật sư tư vấn ly hôn của ông ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Như bạn trình bày, hai bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, nếu khi con bạn ra đời mà 2 bạn vẫn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì con sẽ được xác định là con ngoài giá thú. Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định về việc khai sinh cho con ngoài giá thú tương tự như các trường hợp con trong hôn nhân.

dang-ky-khai-sinh-cho-con

Cụ thể, để đăng ký khai sinh cho con, bạn cần thực hiện thủ tục sau:

Nộp tờ khai (theo mẫu) và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND cấp xã, phường, thị trấn). Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Đối với trường hợp của bạn, khi thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con, nếu người cha có nhu cầu xác nhận con thì UBND cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và việc đăng ký khai sinh. Do đó, người yêu bạn vẫn có thể đứng tên cha trong giấy khai sinh của con mặc dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký khai sinh cho con khi chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp thêm. Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn các thủ tục ly hôn về luật hôn nhân gia đình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An