Hỏi đáp về kết hôn 800 Lượt xem Đăng ký kết hôn sau khi tổ chức đám cưới có vi phạm pháp luật không?

Đăng ký kết hôn sau khi tổ chức đám cưới có vi phạm pháp luật không?

Tôi và chồng đã tổ chức đám cưới được 1 tháng nhưng chưa đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã. Vậy trường hợp của tôi cưới rồi mà chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không? Và tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì để tiến hành đăng ký kết hôn?

Tôi và chồng đã tổ chức đám cưới được 1 tháng nhưng chưa đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã. Vậy trường hợp của tôi cưới rồi mà chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không? Và tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì để tiến hành đăng ký kết hôn?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch và thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thi hành nghị định trên. Theo đó, thủ tục đăng ký kết hôn sau khi cưới và trước khi cưới là như nhau. Như vậy bạn đăng ký kết hôn sau khi cưới 1 tháng là không vi phạm pháp luật.

Về các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn như sau:

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân của hai bạn;

- Xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai (theo mẫu quy định) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bạn:

+ Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

 + Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

 + Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định sô 158/2005/NĐ-CP (Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận).

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp chị giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, chị hãy liên hệ tới Luật sư ly hôn của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An