Hỏi đáp về kết hôn 2281 Lượt xem Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền?

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền?

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì việc kết hôn sẽ không có hiệu lực.

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì việc kết hôn sẽ không có hiệu lực.

Xin hỏi luật sư công ty Luật Thái An: Tôi có một người em gái tên là Thảo. Thảo và Sinh cùng cư trú tại xã X đã có tình cảm yêu thương nhau. Tháng 1 năm 2007, Thảo có thai nên hai bên gia đình đã tổ chức lễ cưới khi cả hai 20 tuổi. Một tuần trước khi tổ chức lễ cưới thì hai người đã đăng ký kết hôn tại xã H nơi có ông chú ruột của Sinh làm chủ tịch xã.

Sống hạnh phúc đến năm 2015, phát sinh mâu thuẫn do Sinh có tình cảm thân thiết với chị Giang hàng xóm nhà Sinh vì vậy Thảo đã bỏ về bố mẹ đẻ.

Tháng 4 năm 2016, Thảo yêu cầu ly hôn với Sinh. Khi toàn án đang giải quyết yêu cầu ly hôn thì Sinh đăng ký kết hôn với Giang. Tháng 6 năm 2016, Thảo yêu cầu tòa án hủy kết hôn của Sinh và Giang.  Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tòa án sẽ giải quyết như thế nào? 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Thái An, Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Như vậy ở trường hợp của bạn,Thảo và Sinh phải đăng ký kết hôn tại xã X, tuy nhiên Thảo và Sinh đã đăng ký kết hôn tại xã H nơi có chú ruột của Sinh làm chủ tịch xã mà không phải là nơi của Thảo hoặc Sinh đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn, như vậy là đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền. Do đó, việc kết hôn của anh S và chị T không có hiệu lực. Khi chị Thảo yêu cầu ly hôn thì Tòa án tuyên bố không công nhận anh Sinh và chị Thảo là vợ chồng.

Thứ hai, chị Thảo yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn giữa anh Sinh và chị Giang thì tòa án sẽ bác yêu cầu của chị T. Bởi vì: Anh Sinh và chị Thảo không phải là vợ chồng nên việc anh Sinh kết hôn với chị Giang là hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty luật Thái An, nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn hãy liên lạc ngay tới luật sư để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất!

Trân trọng!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An