Hỏi đáp về ly hôn 1941 Lượt xem Đang có thai 6 tháng có được ly hôn không ?

Đang có thai 6 tháng có được ly hôn không ?

Phụ nữ đang mang thai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Phụ nữ đang mang thai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn mới từ đầu năm 2016. Đến nay thì chúng tôi đang chuẩn bị sinh con, tôi đang mang thai tháng thứ 6. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà tình cảm vợ chồng giờ không như trước, tôi cảm thấy giờ đây chúng tôi khó có thể hàn gắn được, do đó, tôi muốn ly hôn chồng tôi, tuy nhiên, tôi lại thấy nhiều người bảo luật không cho phép được ly hôn khi đang mang thai. Vậy, tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, tôi đang mang thai có được làm thủ tục ly hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Thứ nhất: Quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì theo pháp luật Việt Nam chỉ có chồng bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tức là bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn tuy bạn đang mang thai 6 tháng.

Thứ hai: Về điều kiện để được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, nếu tại Tòa hòa giải không thành thì trường hợp của bạn được Tòa giải quyết ly hôn hay không phụ thuộc vào bạn có căn căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hay không.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với tư vấn ly hôn luật Thái An chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An