HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 573 Lượt xem Cưỡng ép việc kết hôn, ly hôn có vi phạm pháp luật.

Cưỡng ép việc kết hôn, ly hôn có vi phạm pháp luật.

Mẹ chồng và tôi có nhiều mâu thuẫn. Dạo gần đây, mẹ chồng tôi thường xuyên gợi ý, ép buộc, uy hiếp tinh thần để chồng tôi ly hôn tôi để cưới người vợ khác có khả năng sinh đẻ nối dõi tông đường, mặc dù chồng tôi không hề muốn..

Mẹ chồng và tôi có nhiều mâu thuẫn. Dạo gần đây, mẹ chồng tôi thường xuyên gợi ý, ép buộc, uy hiếp tinh thần để chồng tôi ly hôn tôi để cưới người vợ khác có khả năng sinh đẻ nối dõi tông đường, mặc dù chồng tôi không hề muốn..

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư giải đáp:

Tôi đã kết hôn được 3 năm, ngay từ khi về nhà chồng mẹ chồng và tôi đã mâu thuẫn với nhau. Tới nay tôi vẫn không có con, đi kiểm tra thì bác sĩ bảo vì vấn đề sức khỏe nên tôi không có khả năng sinh con. Mối quan hệ giữa tôi và mẹ chồng càng xấu. Dạo gần đây, mẹ chồng tôi thường xuyên gợi ý, ép buộc, uy hiếp tinh thần để chồng tôi ly hôn tôi để cưới người vợ khác có khả năng sinh đẻ nối dõi tông đường, mặc dù chồng tôi không hề muốn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, mẹ chồng tôi làm như thế có vi phạm pháp luật không? Nếu có, sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

cưỡng ép ly hôn, kết hôn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc ly hôn xuất phát từ ý chí tự nguyện của cả hai vợ chồng hoặc đơn phương chấm dứt từ vợ hoặc chồng do không thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng. Hoặc từ yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định các hành vi bị cấm trong hôn nhân và gia đình trong đó có nêu rõ hành vi:

“b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn…”(khoản 2 Điều 5).

Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn, ly hôn trái với ý muốn của họ.

Theo thông tin bạn cung cấp, do từ khi lấy chồng bạn và mẹ chồng đã không có mối quan hệ tốt, thêm vào đó bạn lại không có khả năng sinh con dẫn đến việc mẹ chồng của bạn đã ép buộc, uy hiếp tinh thần để chồng bạn ly hôn và lấy một người khác. Như vậy, mẹ chồng bạn có hành vi cưỡng bức ly hôn giữa bạn và chồng bạn cũng như việc ép chồng bạn kết hôn với người khác trái ý muốn là vi phạm pháp luật.

Về hình thức xử lý, theo quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn của mẹ chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy vào mức độ, số lần vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.    

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An