Hỏi đáp về ly hôn 1418 Lượt xem Con trên 18 tuổi nhưng vẫn đang đi học và chưa có thu nhập riêng có được cấp dưỡng không?

Con trên 18 tuổi nhưng vẫn đang đi học và chưa có thu nhập riêng có được cấp dưỡng không?

Con đã thành niên nhưng chưa có thu nhập, mẹ tiếp tục yêu cầu cha cấp dưỡng cho con được không?

Con đã thành niên nhưng chưa có thu nhập, mẹ tiếp tục yêu cầu cha cấp dưỡng cho con được không?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi ly hôn đã được 6 năm, suốt 6 năm đó chồng tôi gửi tiền cấp dưỡng cho con đầy đủ. Hiện nay con tôi đã được 18 tuổi, nhưng cháu vẫn tiếp tục đi học và chưa tự mình tạo ra thu nhập. Vậy tôi muốn hỏi là tôi có thể yêu cầu chồng tôi tiếp tục cấp dưỡng cho con cho đến khi cháu đã tự kiếm ra tiền được không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con sẽ phải tiến hành việc cấp dưỡng cho con.

Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

con-tren-18-tuoi-nhung-van-dang-di-hoc-va-chua-co-thu-nhap-rieng-co-duoc-cap-duong-khong

Khoản 1 Điều 118 Luật Hôn nhân và Gia  đình quy định về một trong những trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

Theo đó, nếu con bạn có những vấn đề về sức khỏe làm mất khả năng lao động thì chồng cũ sẽ phải cấp dưỡng cho đến khi nào không còn tình trạng này nữa. Còn nếu trong trường hợp sức khỏe và trí tuệ của con bạn phát triển một cách bình thường, mặc dù cháu vẫn còn đang đi học những trên thực tế đã có thể tham gia vào các quan hệ lao động để tạo ra thu nhập cho bản thân mình. Nên việc cấp dưỡng ở thời điểm hiện tại sẽ không mang tính bắt buộc nữa.

Ý kiến trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ trực tiếp để có được sự tư vấn tận tình của các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn về hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng mang lại cho bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An