Hỏi đáp về thừa kế 3324 Lượt xem Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế nếu không có di chúc ?

Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế nếu không có di chúc ?

Theo luật sư tư vấn chia di sản thừa kế, con riêng của chồng vẫn được có được hưởng di sản thừa kế nếu người chồng không để lại di chúc

Theo luật sư tư vấn chia di sản thừa kế, con riêng của chồng vẫn được có được hưởng di sản thừa kế nếu người chồng không để lại di chúc

Chào Luật sư, Tôi là Nguyễn Minh Trang (43 tuổi- Hà Nội).  Tôi và chồng tôi kết hôn  năm  1991 và có hai đứa con, một trai một gái.Ngoài ra chồng tôi còn chung sống với một người phụ nữ khác bên ngoài và có thêm một đứa con trai sinh năm 2000 tên là Bình , trên giấy khai sinh của con riêng có ghi tên chồng tôi là bố . Khi chồng tôi mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia như thế nào và đứa con trai riêng của chồng tôi có được chia thừa kế không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời  như sau:

chia-di-san-thua-ke

Đầu tiên chúng ta phải xem xét vấn đề nếu chồng của bạn và người phụ nữ kia chung sống không hợp pháp, không có đăng kí kết hôn thì con trai của họ có được hưởng quyền và nghĩa vụ đối với cha( tức là chồng của bạn)  theo quy định của pháp luật hay không.

 Theo quy định điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì hành vi sau đây sẽ bị cấm: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ". Có nghĩa là việc chung sống của chồng bạn với người phụ nữ khác là trái pháp luật.

 Nhưng theo quy định khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  "Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan".

Từ hai quy định trên cho thấy  pháp luật tôn trọng và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng con riêng sinh ra trong trường hợp này vẫn có quyền và nghĩa vụ như những đứa con khác sinh ra từ mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vì vậy, con trai riêng của chồng bạn vẫn được hưởng di sản thừa kế của cha mình.

Thứ hai, trong trường hợp chồng bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo  pháp luật   căn cứ quy định của Điều 676 Bộ luật Dân sự 2014 . Những người thừa kế theo pháp luật sẽ được chia theo thứ tự sau đây:

- Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng bạn;

-  Hàng thừa kế thứ hai  bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của chồng bạn ; cháu ruột của người chết  mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

-  Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 Như vậy, theo thứ tự ưu tiên  những người ở hàng thừa kế  sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn người thừa kế  ở hàng thừa kế trước do các lý do như  đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Những người ở cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Tóm lại, phần di sản thừa kế của chồng bạn để lại vẫn sẽ được chi cho con trai riêng của chồng và sẽ được chia đều ra cho: bạn, hai con của bạn và con riêng của chồng.

Trên đây là câu trả lời tư vấn ly hôn của chúng tôi về vấn đề chia di sản thừa kế . Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được bạn trong việc giải quyết vướng mắc của mình.  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề dân sự khác  bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình . Công ty Luật Thái An với các luật sư giỏi chuyên tư vấn luật dân sự luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An