Hỏi đáp về kết hôn 1225 Lượt xem Con nuôi và con đẻ có được kết hôn?

Con nuôi và con đẻ có được kết hôn?

Cháu và anh trai nuôi có tình cảm với nhau nhưng gia đình phản đối vì là hai anh em. Nhưng hai chúng cháu không phải có cùng huyết thống. Vậy chúng cháu có được kết hôn không?

Cháu và anh trai nuôi có tình cảm với nhau nhưng gia đình phản đối vì là hai anh em. Nhưng hai chúng cháu không phải có cùng huyết thống. Vậy chúng cháu có được kết hôn không?

tư vấn kết hôn, tu van ket hon

Kính chào các Luật sư Công ty Luật Thái An, cháu là Hương, năm nay 18 tuổi sống ở Bình Định. Anh Long (22 tuổi) hồi anh Long 10 tuổi vì mẹ anh ý một mình nuôi con, lại bệnh tật nặng không biết ra đi lúc nào nên đã làm thủ tục cho bố mẹ cháu nhận anh Long làm con nuôi để nếu mẹ anh ý có ra đi còn có người chăm sóc. Bọn cháu có tình cảm với nhau rất lâu rồi nhưng vì gia đình phản đối vì là anh em nuôi, không được lấy nhau. Vậy Luật sư cho cháu hỏi là bọn cháu có thể kết hôn không ạ? Có bắt buộc phải có sự đồng ý của gia đình không ạ? Rất mong Luật sư Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi.
Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra phương án tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, điều kiện để được kết hôn bao gồm:
Thứ nhất, việc kết hôn không phải trường hợp cấm kết hôn bao gồm:
- Kết hôn giả tạo;
- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
- Hai bạn không phải là người đang có vợ, có chồng;
- Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. Như vậy, việc anh chị em nuôi kết hôn không vi phạm điều cấm của pháp luật hôn nhân và gia đình.
Thứ hai, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên. Bạn trai kia của bạn hiện đã 22 tuổi, do đó đã đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.
Thứ ba, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Để đảm bảo điều kiện về tuổi được kết hôn, bạn phải qua sinh nhật 18 tuổi của mình, tức là nếu bạn sinh ngày 01/9/1997 thì tới ngày đúng ngày 01/9/2015 bạn mới đủ 18 tuổi và được kết hôn theo quy định của pháp luật.
Thứ tư, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Do đó, việc hai cá nhân kết hôn sẽ không phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người khác không phải có sự đồng ý của gia đình.
Bạn có thể kết hôn với anh nuôi mà không bắt buộc phải có sự đồng ý của gia đình. Tuy nhiên, xét về khía cạnh tình cảm, bạn hãy thuyết phục gia đình mình hiểu là việc hai bạn có thể kết hôn với nhau mà không vi phạm quy định pháp luật hôn nhân gia đình.
Hy vọng chúng tôi đã giúp giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.


Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An