Hỏi đáp về thừa kế 826 Lượt xem Con dâu có quyền được thừa kế di sản không?

Con dâu có quyền được thừa kế di sản không?

Bố mẹ tôi mặc dù đã không còn sống chung, nhưng mẹ tôi vẫn luôn chăm sóc bà nội tôi. Nay bà tôi đã mất để lại hơn 300 m2 đất. Vậy mẹ tôi là con dâu có được thừa kế không?

Bố mẹ tôi mặc dù đã không còn sống chung, nhưng mẹ tôi vẫn luôn chăm sóc bà nội tôi. Nay bà tôi đã mất để lại hơn 300 m2 đất. Vậy mẹ tôi là con dâu có được thừa kế không?

Bố mẹ tôi lấy nhau được hơn 30 năm. Nhưng cách đây 10 năm bố tôi đã có bồ nhí bên ngoài, bố mẹ tôi cũng không còn sống chung với nhau kể từ đó. Mới đây bà nội tôi mất, có để lại thừa kế một mảnh đất hơn 300m². Xin các Luật sư giải đáp cho tôi rõ, liệu mẹ tôi có được hưởng quyền thừa kế mảnh đất đó không?

 

Trả lời

Chào bạn.

Luật sư Công ty Luật Thái An xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu quyền sử dụng đất mà bà nội bạn để lại thừa kế riêng cho bố bạn thì đó là tài sản riêng của bố bạn và mẹ bạn không được hưởng ½ di sản đó.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định tài sản riêng của vợ, chồng như sau: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Khoản 1 Điều 44 quy định: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”.

Trường hợp thứ hai, nếu bà nội để lại thừa kế cho cả bố và mẹ bạn. Mẹ bạn sẽ được thỏa thuận với bố bạn trong chiếm hữu, sử dụng, định đoạt quyền sử dụng đất. Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Nếu có yêu cầu tư vấn pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An