Hỏi đáp về ly hôn 436 Lượt xem Có thể đòi lại phần tài sản trước đây đã đồng ý để lại cho chồng khi ly hôn không?

Có thể đòi lại phần tài sản trước đây đã đồng ý để lại cho chồng khi ly hôn không?

Có cách nào có thể đòi lại số tài sản trước đây đã đồng ý để lại cho chồng khi ly hôn không? Yêu cầu chồng bắt đầu thực hiện việc cấp dưỡng cho con được không?

Có cách nào có thể đòi lại số tài sản trước đây đã đồng ý để lại cho chồng khi ly hôn không? Yêu cầu chồng bắt đầu thực hiện việc cấp dưỡng cho con được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư công ty Luật Thái An. Tôi xin nhờ luật sư tư vấn trường hợp sau:

Tôi và chồng ly hôn cách đây 1 năm. Lúc đó tôi chỉ muốn giành quyền nuôi con còn tài sản tôi không màng tới. Và chúng tôi đi đến thỏa thuận với nhau là tôi nuôi con còn anh ta sẽ giữ lại tất cả tài sản chung của 2 vợ chồng. Lúc đó tôi cũng nói luôn là mình không cần tiền cấp dưỡng cho con vì tôi có đủ khả năng nuôi dạy con 1 cách tốt nhất. Chúng tôi ly hôn trong hòa bình. Nhưng hiện nay vì gặp chút trục trặc nên công ty của tôi làm ăn thua lỗ, dẫn đến phá sản, hiện tại hoàn cảnh của tôi rất khó khăn. Tôi muốn hỏi là giờ có cách nào để tôi có thể đòi lại số tài sản trước đây mà tôi đã đồng ý để lại cho chồng tôi không? Và tôi yêu cầu chồng tôi bắt đầu thực hiện việc cấp dưỡng cho con được không? Con tôi năm nay được 7 tuổi.

Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày thì trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn và 2 bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản và quyền nuôi con. Việc thỏa thuận này đã được công nhận.

Thứ nhất, về vấn đề đòi lại phần tài sản của bạn trong khối tài sản chung của vợ chồng

Vì việc phân chia tài sản giữa bạn và chồng là theo thỏa thuận và bạn tự nguyện không nhận phần tài sản đó, việc thỏa thuận đã được Tòa án công nhận do đó việc đòi lại là không có cơ sở. Đối với hoàn cảnh hiện tại của bạn, bạn chỉ có quyền yêu cầu người chồng của mình cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thế, Điều 115 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

co-the-doi-lai-phan-tai-san-truoc-day-da-dong-y-de-lai-cho-chong-khi-ly-hon-khong

Thứ hai, về vấn đề yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho con

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình, thì sau khi ly hôn bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Do đó, yêu cầu của bạn hoàn toàn có cơ sở để được thực hiện.

Về mức cấp dưỡng cho bạn và con bạn sẽ do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An