Hỏi đáp về ly hôn 581 Lượt xem Có phải bù lại khoản tiền cấp dưỡng trong thời gian không thực hiện không?

Có phải bù lại khoản tiền cấp dưỡng trong thời gian không thực hiện không?

Vợ yêu cầu chồng gửi bù khoản cấp dưỡng trong thời gian chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được không?

Vợ yêu cầu chồng gửi bù khoản cấp dưỡng trong thời gian chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được không?

Câu hỏi:

Chúng tôi ly hôn đã được 5 năm, con gái ở với vợ tôi. Năm nay cháu được 8 tuổi. Mỗi tháng tôi phải cấp dưỡng cho cháu 1,5 triệu. Trong 2 năm đầu sau ly hôn tôi thực hiện cấp dưỡng đầy đủ. Nhưng sau đó vì làm ăn khó khăn nên tôi ngừng việc cấp dưỡng và cũng không nói gì với vợ cũ. Cô ấy không nhận được tiền những cũng không liên lạc gì lại với tôi. Tôi nghĩ cô ấy làm ăn chắc cũng đủ lo cho 2 mẹ con nên mới như vậy. Nhưng gần đây, tôi có nhận được cuộc điện thoại của vợ cũ. Cô ấy yêu cầu tôi phải gửi tiền cấp dưỡng cho con và gửi bù cả những khoản trong 3 năm qua tôi không gửi. Tôi muốn hỏi là vợ cũ của tôi yêu cầu như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi giải quyết một cách tốt nhất vấn đề của mình, bởi hoàn cảnh của tôi hiện tại cũng không phải dư giả gì.Tôi cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn người nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động hay không có tài sản riêng để tự nuôi bản thân.

Với trường hợp của bạn, con bạn chưa thành niên, do đó bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó, việc vợ cũ của bạn yêu cầu bạn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình là hoàn toàn có cơ sở.

co-phai-bu-lai-khoan-tien-cap-duong-trong-thoi-gian-khong-thuc-hien-khong

Đối với việc vợ cũ yêu cầu bạn phải gửi bù những khoản trong 3 năm qua bạn chưa gửi. Trên thực tế, nếu đến hạn cấp dưỡng mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ và người được cấp dưỡng không yêu cầu, đòi hỏi thì được coi như là không có nhu cầu. Do đó, nếu trong 3 năm qua vợ bạn không thấy bạn gửi tiền cấp dưỡng mà vẫn không đòi hỏi gì thì có thể được xếp vào trường hợp này.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự việc được giải quyết một cách êm đẹp, nhanh chóng thì bạn nên thỏa thuận lại với vợ cũ về vấn đề bù lại khoản cấp dưỡng chưa gửi trong 3 năm qua. Nếu thỏa thuận được thì đó là điều tốt nhất cho cả 2 bên. Trong trường hợp xấu hơn, cô ấy vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này. Và khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những tình tiết cụ thể và hoàn cảnh của hai bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An