Hỏi đáp về kết hôn 1235 Lượt xem Có gia đình rồi nhưng vẫn yêu người khác?

Có gia đình rồi nhưng vẫn yêu người khác?

Tôi là một công chức ở xã, tôi có quen một cô gái trong đợt đi công tác xa và chúng tôi đã có quan hệ với nhau. Tôi đã nói với cô ấy là tôi chưa có gia đình và giờ chúng tôi không thể “dứt” ra được. Nếu xét khía cạnh pháp luật thì tôi có phạm pháp không thưa luật sư.

Tôi là một công chức ở xã, tôi có quen một cô gái trong đợt đi công tác xa và chúng tôi đã có quan hệ với nhau. Tôi đã nói với cô ấy là tôi chưa có gia đình và giờ chúng tôi không thể “dứt” ra được. Nếu xét khía cạnh pháp luật thì tôi có phạm pháp không thưa luật sư.

Có gia đình rồi nhưng vẫn yêu người khác?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi chưa thể kết luận rằng bạn có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đưa ra hai trường hợp cho bạn như sau:
- Bạn có yêu và quen cô gái, có quan hệ và chưa để lại hậu quả (Cô gái mang thai), trường hợp này bạn chưa vi phạm pháp luật mà chỉ vi phạm đạo đức xã hội.
- Bạn yêu, quen, quan hệ và đã từng chung sống như vợ chồng với cô ta (dựa vào chi tiết “Tôi đã nói với cô ấy là tôi chưa có gia đình và giờ chúng tôi không thể “dứt” ra được”). Nghĩa là bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ một chồng:”Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ”.
Dựa vào trường hợp chúng tôi đưa ra ở trên, bạn có thể tham khảo để biết bản thân có đang vi phạm hay không. Đối với trường hợp thứ hai, bạn đã vi phạm luật hôn nhân và gia đình, tùy vào mức độ cụ thể mà chúng tôi có đưa ra 3 chế tài xử lý để bạn tham khảo, bạn có thể tự xem xét vào trường hợp mình để có thể nắm bắt chi tiết nhất:
•  Xử phạt hành chính (Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ):
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản".
•  Xử phạt hình sự: Theo khoản 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng các quy định thì: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó”.
Theo đó, Điều 147 của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: "1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
•  Xử phạt đối với cán bộ công chứng, viên chức, đảng viên: Hình thức phạt có thể là khiển trách, cảnh cáo, kỉ luật. Theo qui định tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức. Nếu bị phạt tù, người bạn này sẽ bị kỉ luật theo hình thức buộc thôi việc. Với đảng viên có thể là việc khai trừ khỏi đảng….
Việc vi phạm pháp luật là điều không đáng có, nhất là trong hôn nhân. Xử lý hành chính hay hình sự là một phần, mặt khác bạn sẽ vi phạm vào đạo đức xã hội. Dù nằm ở trường hợp hay mức độ nào đi nữa, việc bạn nhận ra sai phạm và sửa chữa là một điều đáng quý. Hy vọng lời tư vấn của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp khúc mắc này. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về kết hôn này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An