Hỏi đáp về ly hôn 667 Lượt xem Có được thăm nom chăm sóc con sau khi ly hôn?

Có được thăm nom chăm sóc con sau khi ly hôn?

Gia đình nhà chồng cản trở, không cho tôi gặp cháu. Tôi có quyền được thăm con sau khi đã ly hôn hay không và nếu có thì làm sao để tôi có thể gặp cháu khi bị gia đình nhà chồng cản trở như vậy.

Gia đình nhà chồng cản trở, không cho tôi gặp cháu. Tôi có quyền được thăm con sau khi đã ly hôn hay không và nếu có thì làm sao để tôi có thể gặp cháu khi bị gia đình nhà chồng cản trở như vậy.

Thưa luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn. Tôi lấy chồng được 6 năm, có 2 người con. Hiện tôi và chồng đã ly hôn. Cháu nhỏ một tuổi ở với tôi, cháu lớn ở bên nhà chồng. Tuy nhiên khi tôi muốn thăm nom cháu thì bị gia đình nhà chồng cản trở, không cho tôi gặp cháu. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền được thăm con sau khi đã ly hôn hay không và nếu có thì làm sao để tôi có thể gặp cháu khi bị gia đình nhà chồng cản trở như vậy. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thăm nom con sau ly hôn

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn tôi sẽ giải đáp như sau:

Hiện nay, nhiều người chưa có sự hiểu biết rõ về pháp luật, cũng như quyền và nghĩa vụ sau khi ly hôn. Vì những lý do cá nhân, hiềm khích sau ly hôn mà ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc của người còn lại với con cái. Đây là hành vi vi phạm quy định pháp luật khi mà sau ly hôn, quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, nhưng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là suốt đời.

Điều này được quy định trong luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở (Điều 82).
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. (Điều 83)

Đối với hành vi cản trở việc thăm nom con của gia đình chồng bạn, theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt với mức phạt như sau:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau( Điều 53 nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Như vậy, việc thăm nom, chăm sóc con cái sau ly hôn là quyền của cha mẹ mà không ai có thể ngăn cấm, cản trở. Đối với hành vi cản trở việc thăm nom con bạn của gia đình nhà chồng, bạn có thể thực hiện việc trình báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi gia đình chồng bạn thường trú để yêu cầu giải quyết vấn đề này, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Lưu ý: Nếu việc thăm nom con của bạn gây cản trở, ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái thì bạn có thể bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom, như vậy sẽ rất khó cho bạn trong việc muốn thăm nom con về sau.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ hỏi đáp về hôn nhân gia đình của công ty chúng tôi.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An