Hỏi đáp về kết hôn 3537 Lượt xem Có được phép đăng kí kết hôn ở nơi tạm trú ?

Có được phép đăng kí kết hôn ở nơi tạm trú ?

Sống và làm việc xa quê, có được kết hôn tại đó? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống thực tế sau:

Sống và làm việc xa quê, có được kết hôn tại đó? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống thực tế sau:

Hỏi luật sư:

Xin chào công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn gấp như sau: Tôi quê ở Thanh Hóa, còn bạn trai tôi quê ở Bắc Giang nhưng hiện chúng tôi đang sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng. Sau 3 năm yêu nhau thì hiện giờ chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân, vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, chúng tôi có thể làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Đà Nẵng hay không hay bắt buộc phải về quê một trong 2 người và hồ sơ đăng kí cần những gì ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 17 Luật cư trú năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng kí kết hôn như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.” Nơi cứ trú của một trong hai bên nam nữ được hiểu là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vậy, với quy định trên thì bạn và bạn trai có thể tiến hành đăng kí kết hôn tại Đà Nẵng.

Về hồ sơ đăng kí kết hôn: Theo Luật hộ tịch năm 2014 khi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.

+ Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.

+ Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An