Hỏi đáp về kết hôn 1904 Lượt xem Có được kết hôn với công an khi cậu ruột đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù không?

Có được kết hôn với công an khi cậu ruột đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù không?

Tôi muốn hỏi đó là những điều kiện nào và được quy định tại đâu? Và hiện tại cậu ruột tôi đang chấp hành hình phạt tù thì có ảnh hưởng gì đến việc kết hôn của tôi với người trong ngành công an không?

Tôi muốn hỏi đó là những điều kiện nào và được quy định tại đâu? Và hiện tại cậu ruột tôi đang chấp hành hình phạt tù thì có ảnh hưởng gì đến việc kết hôn của tôi với người trong ngành công an không?

Câu hỏi:

Bạn trai tôi là công an. Tôi nghe nói kết hôn với công an ngoài những điều kiện cơ bản thì còn phải tuân thủ một số điều kiện khác nữa. Tôi muốn hỏi điều kết kết hôn với công an là gì và được quy định tại đâu? Và hiện tại cậu ruột tôi đang chấp hành hình phạt tù thì có ảnh hưởng gì đến việc kết hôn của tôi với người trong ngành công an không?

Tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Để được đăng ký kết hôn, cá nhân phải có đáp ứng đủ những điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể là:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

co-duoc-ket-hon-voi-cong-an-khi-cau-ruot-dang-trong-thoi-gian-chap-hanh-hinh-phat-tu-khong

Vì công an là ngành nghề có đặc thù riêng, theo đó muốn kết hôn với người làm trong ngành công an thì phải không được thuộc vào những trường hợp sau:

  • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền.
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...
  • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
  • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Có thể thấy việc cậu ruột của bạn đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù không thuộc vào các trường hợp nêu trên nên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc kết hôn của bạn.

Thêm nữa, khi quyết định kết hôn, người làm trong ngành công an sẽ phải viết 2 đơn xin tìm hiểu gia đình và nộp cho đơn vị công tác và phòng tổ chức cán bộ. Theo đó bạn cũng sẽ phải kê khai lý lịch trong phạm vi 3 đời. Lý lịch này sẽ được tiến hành xác minh nên bạn hãy đảm bảo rằng việc kê khai là hoàn toàn trung thực, tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Ý kiến trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn từ các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng  cung cấp  những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An