Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1233 Lượt xem Có được ghi tên cha vào giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn

Có được ghi tên cha vào giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi sinh con ra thì giấy khai sinh của con có thể ghi cả tên cha và mẹ được không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi sinh con ra thì giấy khai sinh của con có thể ghi cả tên cha và mẹ được không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Thưa luật sư em có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Hiện nay vì một số lý do cá nhân nên vợ chồng em không đăng kí kết hôn. Vợ chồng em mới sinh được một bé trai. Em muốn tờ giấy khai sinh của con em có cả tên của mẹ và bố. Em không biết quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào. Liệu con em có được khai sinh có cả bố và mẹ không? Em mong được sự tư vấn của luật sư. Em xin cảm ơn!

Có được ghi tên cha vào giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Căn cứ theo Điều 88 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

Theo đó, khi em bé sinh ra nếu được người sống chung với bạn thừa nhận thì bé được xác định là con chung của hai người và có thể đề tên người đó là cha của bé trên giấy khai sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vì hai người chưa kết hôn nên bé sẽ là con ngoài giá thú cho đến khi hai người tiến hành kết hôn.

Theo quy định tại khoản 3 điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP thì trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Như vậy trẻ vẫn được khai sinh đầy đủ cả tên cha mẹ trong trường hợp vợ chồng bạn có văn bản thừa nhận là cháu bé là con chung của hai người.Bạn cần nộp hồ sơ đến UBND cấp xã để xin cấp giấy khai sinh cho con.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

- Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).

- Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).   

- CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

- Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh 

- Văn bản thừa nhận là con chung của cha và mẹ.

Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức Tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần. 

Lưu ý:   

- Làm giấy khai sinh không tính lệ phí.Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh..

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An