Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 986 Lượt xem Có được đổi họ cho con sang họ mẹ sau khi ly hôn?

Có được đổi họ cho con sang họ mẹ sau khi ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp sau khi ly hôn muốn đổi họ của con sang họ mẹ có được không? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp sau khi ly hôn muốn đổi họ của con sang họ mẹ có được không? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi và chồng đã được giải quyết ly hôn theo bản án tháng 3/2016 và tôi đã được quyền nuôi con sau ly hôn và con tôi 2 tuổi. Hiện nay tôi có nhu cầu muốn đổi họ của cháu sang họ của tôi vì không muốn con mang họ của người chồng tệ bạc kia. Liệu tôi làm vậy có được không?  Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã được giải quyết các thủ tục ly hôn và bạn giành được quyền nuôi con. Hiện nay bạn có nhu cầu muốn đổi họ cho cháu sang họ của bạn.

Theo quy định của bộ luật dân sự, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc thay đổi họ tên đối với trường hợp:

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con.

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con sang họ của bạn.

Theo quy định tại nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc thay đổi họ chữ tên đệm cho người dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý của cha, mẹ người đó và phải được thể hiện trong tờ khai. Căn cứ các quy định nêu trên thì việc thay đổi họ cho con phải có lý do chính đáng, vì quyền và lợi ích hợp pháp của con và việc thay đổi họ không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác.

do con của bạn là con chung của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân. Mặt khác, cháu bé hiện vẫn đang mang họ của người cha nên nếu muốn thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ thì về nguyên tắc phải có được sự đồng ý của cả cha và mẹ. Trường hợp của bạn, mặc dù bạn đã ly hôn và chồng cũ của bạn không nuôi con nhưng việc này không làm ảnh hưởng đến quyền của người cha đối với đứa con chung. Do đó, nếu chồng cũ bạn không đồng ý với việc thay đổi họ cho con thì bạn không thể thay đổi họ tên của con bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc tư vấn ly hôn hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An