Hỏi đáp về ly hôn 899 Lượt xem Có đăng ký kết hôn mà không tổ chức đám cưới có phải làm thủ tục khi ly hôn không ?

Có đăng ký kết hôn mà không tổ chức đám cưới có phải làm thủ tục khi ly hôn không ?

Vì rất nhiều lý do khiến xu hướng người trẻ đang chọn cách đăng ký kết hôn trước rồi sẽ làm đám cưới sau. Vậy khi chưa tổ chức đám cưới, nếu muốn ly hôn họ có phải làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật không? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm câu trả lời thông qua tình huống sau:

Vì rất nhiều lý do khiến xu hướng người trẻ đang chọn cách đăng ký kết hôn trước rồi sẽ làm đám cưới sau. Vậy khi chưa tổ chức đám cưới, nếu muốn ly hôn họ có phải làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật không? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm câu trả lời thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Xin chào công ty luật Thái An, tôi đang có một vấn đề thăc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp như sau: Em gái tôi và bạn trai nó đã đăng ký kết hôn và về sống cùng nhau hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới do gia đình tôi phản đối khá dữ dội nên bọn họ đăng ký kết hôn trước rồi dự định chăm chỉ làm lụng, tích đủ tiền thì làm đám cưới sau. Tuy nhiên, sau 1 năm sống chung, vợ chồng họ vì một số lý do giờ muốn ly hôn. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này, họ có phải làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì nam nữ được coi là vợ chồng hợp pháp khi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, với trường hợp của em gái bạn, thì em gái bạn và bạn trai em ấy đã xác lập quan hệ vợ chồng kể từ ngày đăng ký kết hôn. Việc có tổ chức đám cưới hay không chỉ là phong tục, tập quán của người Việt Nam mà không phải là thủ tục bắt buộc để công nhận hai bên nam nữ có quan hệ hôn nhân.

Đồng thời theo khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Ngày chấm dứt hôn nhân theo quy định của pháp luật được tính từ ngày bản án, quyết định của Tòa án về việc chấm dứt hôn nhân có hiệu lực pháp luật. Như vậy, để  vợ chồng em gái bạn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì họ phải làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật để được chấm dứt quan hệ hôn nhân một cách hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An