Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1294 Lượt xem Chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?

Chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi năm nay 36 tuổi, đang làm việc tại  Đà Nẵng, tôi có quen và sinh sống với một phụ nữ năm nay 32 tuổi. Tuy nhiên do tính chất công việc và tính cách của hai bên đều thích thoải mái nên chúng tôi không đăng ký kết hôn mà vẫn chung sống với nhau như vợ chồng, hiện chúng tôi có một con chung. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp chúng tôi sinh sống như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Cảm ơn luật sư.

Chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bạn chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn, hiện nay đã có một con chung. Pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như sau:

Dưới góc độ pháp lý thì chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng và thực hiện các quyền và nghĩa vụ vợ chồng với nhau, với gia đình và với xã hội nhưng không tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như là vợ chồng”.

Luật HN&GĐ hiện hành không can thiệp vào việc chung sống như vợ chồng của cá nhân. Hai bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc chung sống như vợ chồng mà không cần đăng ký kết hôn cũng không hề vi phạm các quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, việc nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định.

Như vậy, nếu hai bạn đã quyết định sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì việc làm này không hề vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An