Chat ZALO

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư Luật Thái An. Tôi có thắc mắc như sau:

Tôi và và vợ chung sống như vợ chồng từ năm 2006, đến năm 2012 thì phát sinh mâu thuẫn. Ngày 01/3/2015, tôi khởi kiện yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng giữa chúng tôi, yêu cầu giải quyết việc nuôi con chung và chìa tài sản. Tôi muốn hỏi là vụ án này áp dụng Luật hôn nhân gia đình năm 2000 hay Luật hôn nhân gia đình năm 2014 đế giải quyết?

Trả lời:

1. Chung sống như vợ chồng được xác định dựa trên căn cứ gì ?

Pháp luật áp dụng vẫn là nguyên tắc áp dụng pháp luật tại thời điểm xác lập quan hệ (thực hiện hành vi), vấn đề quan trọng là phải xem xét, xác định hành vi nào, ở thời điểm nào? Việc chung sống từ năm 2006 đến năm 2012 là thời kỳ thi hành Luật hôn nhân gia đình năm 2000 nên phải áp dụng Luật hôn nhân gia đình năm năm 2000 để xem xét quan hệ chung sống đó có phải hôn nhân hợp pháp hay không. Việc xác định hôn nhân hợp pháp hay không xuất phát từ yêu cầu của đương sự và là cơ sở quan trọng để xác định về tài sản.

Thực tế, có nhiều trường hợp hôn nhân là hợp pháp nhưng một bên muốn xác định là hôn nhân không hợp pháp để được lợi khi chia tài sản. Ví dụ: Không phải là hôn nhân hợp pháp thì tài sản của vợ hoặc chồng làm ra trong thời kỳ hôn nhân không phải là tài sản chung của vợ chồng. Trong tình huống của anh thì quan hệ chung sống giữa anh và chị không phải là hôn nhân hợp pháp theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2000 và các văn bản pháp luật của thời kỳ này như Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 09/6/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật hôn nhân gia đình năm 2000.

2. Chung sống như vợ chồng được xác định như thế nào đối với sự việc trước năm 2015?

Xác định tính chất pháp lý của quan hệ vợ chồng (có hợp pháp hay không) là theo pháp luật tại thời điểm chung sống nhưng xử lý quan hệ chung sống đó là việc ở thời điểm xét xử. Do vậy, xử lý quan hệ chung sống giữa anh chị lại theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có những quy định khác với Luật hôn nhân gia đình năm 2000 về trường hợp không công nhận quan hệ vợ chồng. Ví dụ: Quy định giải quyết về tài sản, Luật HN-GĐ năm 2000 chỉ quy định “ưu tiên bảo về quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con”, còn Luật HN-GĐ năm 2014 thì quy định rõ là “công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Như vậy, Tòa án áp dụng Luật HN-GĐ năm 2000 để xác định tính chất pháp lý của quan hệ vợ chồng. Khi xem xét yêu cầu về nuôi con chung và chia tài sản trong vụ án, Tòa án áp dụng Luật HN-GĐ năm 2014 để giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật hoặc liên hệ với Luật Thái An tại https://luatthaian.vn

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói