Hỏi đáp về ly hôn 1138 Lượt xem Chứng cứ chứng minh tài sản riêng

Chứng cứ chứng minh tài sản riêng

Tài sản có được từ sau khi tổ chức đám cưới đến trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu câu trả lời thông qua 1 tình huống sau

Tài sản có được từ sau khi tổ chức đám cưới đến trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu câu trả lời thông qua 1 tình huống sau

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Tôi và vợ tôi tổ chức đám cưới từ năm 2007 nhưng chưa đăng ký kết hôn, đến tháng 10 năm 2014, chúng tôi mới đi đăng kí kết hôn. Vào năm 2008, tôi và vợ tôi có gom góp cùng nhau mua được 1 miếng đất, trong đó, tôi góp 70% còn vợ tôi góp 30% số tiền mua đất. Sang đến năm 2013 thì chúng tôi xây nhà nhưng ngôi nhà này hoàn toàn do tôi tự bỏ tiền ra xây. Nay chúng tôi ly hôn, vậy, tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, ngôi nhà và miếng đất có được coi là tài sản chung khi giải quyết ly hôn không, tôi sẽ được hưởng quyền lợi với những tài sản này như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Đầu tiên là về câu hỏi quyền sử dụng mảnh đất và ngôi nhà có phải là tài sản chung hay không?

Căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ, chồng được xác định như sau:

+ Là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

+ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tuy nhiên, chế độ tài sản chung của vợ chồng chỉ được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn mà theo như trường hợp của bạn, thì do 2 vợ chồng bạn đăng ký kết hôn từ tháng 10 năm 2014 nên từ thời điểm đó, quan hệ hôn nhân mới được coi là hợp pháp. Những tài sản được xác lập từ trước thời kì hôn nhân tức trước tháng 10 năm 2014 được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

Do đó, ngôi nhà và quyền sử dụng mảnh đất được xác định là tài sản riêng của 2 bạn.

Thứ 2: Về câu hỏi, tài sản đó sẽ được chia như thế nào khi ly hôn.

Do tài sản trên được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng nên theo Khoản 4, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, và theo Bộ luật dân sự bạn sở hữu 70% giá trị đối với mảnh đất kia.

Để chứng minh quyền sở hữu của mình bạn cần đưa ra các chứng cứ như: hóa đơn mua vật liệu xây nhà, hợp đồng thuê nhân công, thiết kế, ……

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An