Hỏi đáp về ly hôn 986 Lượt xem Chưa đăng ký kết hôn nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ giải quyết thế nào ?

Chưa đăng ký kết hôn nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ giải quyết thế nào ?

Tòa án sẽ giải quyết như thế nào nếu người yêu cầu ly hôn nhưng lại chưa đăng ký kết hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tòa án sẽ giải quyết như thế nào nếu người yêu cầu ly hôn nhưng lại chưa đăng ký kết hôn? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Em gái tôi và chồng em ấy mới chỉ tổ chức đám cưới nhỏ với sự tham gia chủ yếu của đại diện 2 bên gia đình cách đây 6 năm mà chưa đăng ký kết hôn, hiện giờ, 2 vợ chồng đã có 1 bé gái 4 tuổi. Sáu tháng trước, do một số mâu thuẫn dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng, nên họ đã ly thân và giờ thì quyết định nộp đơn ly hôn ra Tòa án, vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, trong trường hợp này Tòa án có bác đơn ly hôn của em gái tôi không và nếu được Tòa không bác đơn thì Tòa sẽ giải quyết như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Theo khoản 5, Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, với quy định trên, có thể hiểu quan hệ hôn nhân xác lập và được pháp luật công nhận khi nam nữ đủ điều kiện kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó, trong trường hợp bạn đưa ra,vợ chồng em gái bạn chưa đăng ký kết hôn nên thời gian 6 năm qua chỉ là quan hệ sống chung với nhau như vợ chồng mà không phải là quan hệ hôn nhân. 

Vì vậy, khi có yêu cầu ly hôn, căn cứ theo khoản 2, Điều 53 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 Tòa án sẽ giải quyết như sau: Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật hôn nhân gia đình; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân gia đình, cụ thể:

+  Nếu có yêu cầu về con cái: Sẽ giải quyết như trường hợp ly hôn.

+  Nếu có yêu cầu về tài sản: Do không phát sinh quan hệ hôn nhân nên quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc về tủ tục ly hôn hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An