Hỏi đáp về ly hôn 851 Lượt xem Chồng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con làm thế nào để yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ?

Chồng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con làm thế nào để yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ?

Có thể vì nhiều lý do mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng không tiếp tục cấp dưỡng. Vậy làm thế nào để yêu cầu một người tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng?

Có thể vì nhiều lý do mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng không tiếp tục cấp dưỡng. Vậy làm thế nào để yêu cầu một người tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng?

Câu hỏi: Tôi và chồng cũ đã ly hôn được 3 năm. Khi ly hôn do con còn nhỏ nên tòa cho tôi hưởng quyền nuôi con và thỏa thuận mỗi tháng chồng cũ phải cấp dưỡng 2 triệu cho con gửi qua thẻ ngân hàng cho tôi vào cuối tháng. Tuy nhiên chỉ được 6 tháng đầu, sau đó tôi không nhận được tiền trợ cấp nữa. Tôi gọi điện thì anh ta kiếm đủ cớ để trốn tránh. Bây giờ do mất việc nên việc chăm sóc con gặp nhiều khó khăn, Xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để chồng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng?


Luật sư tư vấn ly hôn:
Luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con theo đó “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”
Tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”
Như vậy, khi cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con; mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng do vợ chồng thoải thuận. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.
Trên thực tế mặc dù đã có thỏa thuận nhưng vợ hoặc chồng vẫn trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trường hợp này theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:
- Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.
- Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ.
- Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.
Như vậy, nếu chồng cũ của bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình đối với con, bạn có thể căn cứ vào quy định trên của pháp luật để tự mình; nhờ những người thân thích yêu cầu Tòa án nơi chồng cũ cư trú hoặc đang làm việc buộc việc anh ấy không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó hoặc báo lên Hội phụ nữ, các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em để những cơ quan tổ chức này đứng ra yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.
Khi đã yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và đã có bản án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu anh ta không chịu thi hành theo bản án, quyết định của Tòa, thì bạn có quyền làm đơn để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc cưỡng chế thi hành bản án, quyết định của Tòa đã có hiệu lực pháp luật theo quy định của Luật thi hành án dân sự.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An