Hỏi đáp về ly hôn 651 Lượt xem Chồng cũ mất, bố mẹ chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu thay con trai không?

Chồng cũ mất, bố mẹ chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu thay con trai không?

Ông bà nội có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu thay con trai đã mất không?

Ông bà nội có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu thay con trai đã mất không?

Câu hỏi:

Tôi và chồng ly hôn được 2 năm, con gái ở với tôi. Năm nay cháu 13 tuổi. Vì hoàn cảnh tôi khó khăn, làm việc vất vả mà thu nhập lại không cao nên chồng tôi thực hiện việc cấp dưỡng cho cả tôi và con gái. Chồng tôi vừa qua đời vì tai nạn giao thông. Trong trường hợp này thì bố mẹ chồng tôi có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thay cho chồng tôi không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 4 Điều 118 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về một trong những trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng đó là: “Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết”. Trong trường hợp của bạn, chồng bạn (là người cấp dưỡng) đã mất, do đó nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng bạn đã chấm dứt.

chong-cu-mat-bo-me-chong-co-nghia-vu-cap-duong-cho-chau-thay-con-trai-khong

Về việc bạn hỏi là bố mẹ chồng của bạn có phải thực hiện thay nghĩa vụ cấp dưỡng hay không, chúng tôi xin được giải thích như sau:

Khoản 1 Điều 113 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu, theo đó, ông bà  không sống chung cùng cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi bản thân và không có người cấp dưỡng (cha, mẹ, anh, chị, em). Trong trường hợp của bạn, con gái bạn tuy chưa thành niên nhưng đang chung sống cùng với mẹ và bạn vẫn có khả năng lao động , do đó ông bà nội không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu.

Theo đó, bạn cũng không có quyền yêu cầu ông bà cấp dưỡng. Mà việc bạn cần làm là nhờ ông bà nội của cháu giúp đỡ, hi vọng ông bà tạo điều kiện thêm để có thể nuôi dạy cháu một cách tốt nhất. Việc ông bà có trợ cấp giúp đỡ nuôi cháu hay không là hoàn toàn tự nguyện chứ không phải nghĩa vụ.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An